Sữa hạt là thức uống lành mạnh, mang đến hương vị thơm ngon cùng nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Việc tạo ra những ly sữa hạt nguyên chất, hợp khẩu vị không hề phức tạp. Hãy cùng Vinamilk tham khảo ngay 22 cách làm sữa hạt bổ dưỡng, không tách nước đơn giản cho cả gia đình dưới đây.
Tham khảo các cách làm sữa hạt bổ dưỡng cho cả gia đình
1. Cách làm sữa hạt điều
Hạt điều rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, đồng thời có tác động tích cực đối với xương, tim mạch, chức năng não,... Sự kết hợp của hạt điều trong sữa không chỉ mang lại hương vị thơm ngon mà còn dễ thực hiện nên được rất nhiều người ưa chuộng.
Nguyên liệu:
- Hạt điều
- Nước lọc
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Xay hạt điều với 1l nước sau đó lọc lấy nước.
- Bước 2: Nấu nước hạt điều trong 15 phút.
- Bước 3: Thêm đường theo khẩu vị và thưởng thức.
Thành phẩm sữa hạt điều mang đến hương thơm dễ chịu với hương vị béo ngậy, đậm đà và kết hợp hài hòa với độ ngọt thanh của đường phèn, tạo nên một trải nghiệm hấp dẫn. Đặc biệt, khi thưởng thức lạnh, món này trở nên ngon hơn hẳn!
Sữa hạt điều thơm ngon được rất nhiều người ưa chuộng
2. Cách nấu sữa hạt sen
Sữa hạt sen mang đến hương vị đặc trưng, ngọt thanh, độ béo vừa phải và mát lạnh, là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt trong những ngày hè. Cách làm sữa từ hạt sen không có gì khó, bạn hãy chuẩn vị các nguyên liệu sau và thực hiện theo 3 bước dưới đây:
Nguyên liệu:
- Hạt sen
- Sữa tươi không đường
- Nước lọc
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đem xay hạt điều với 1l nước
- Bước 2: Vắt lấy nước từ hạt đã xay.
- Bước 3: Nấu lên trong 15 phút ở lửa nhỏ, thêm đường và sữa tươi không đường vào.
Sữa hạt sen đậu xanh hấp dẫn với hương vị béo thơm của sữa và độ bùi bùi của hạt sen, tạo ra một món sữa dinh dưỡng độc đáo. Bạn có thể đựng vào chai và lưu trữ trong ngăn mát của tủ lạnh, sử dụng trong thời gian không quá 3 ngày.
Sữa hạt sen ngọt thanh với độ béo vừa phải
3. Cách làm sữa hạt óc chó
Sữa hạt óc chó không chỉ béo ngậy mà còn rất bổ dưỡng, giúp tránh tình trạng táo bón và góp phần giảm nguy cơ sỏi thận. Sau khi làm, bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh để tận hưởng hương vị ngon hơn và sử dụng trong vòng 3 ngày.
Nguyên liệu:
- Hạt óc chó
- Nước
- Đường
- Hương vani
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm hạt óc chó trong nước trong 6-8 giờ.
- Bước 2: Xay hạt óc chó với 600ml nước và nấu lên trong 7-10 phút.
- Bước 3: Thêm đường và vani để tăng hương vị.
Sữa hạt óc chó thơm ngon, sánh mịn, giàu dưỡng chất, giúp cải thiện sức khỏe cho mọi thành viên trong gia đình. Để tận hưởng hương vị tốt nhất, nên uống lạnh và bảo quản sữa trong ngăn mát của tủ lạnh, sử dụng trong vòng 2 ngày.
Thưởng thức ly sữa óc chó béo ngậy, giàu dưỡng chất
4. Hướng dẫn làm sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân có mùi thơm ngất ngây cùng hương vị béo ngậy và ngọt ngào, hứa hẹn sẽ là nguồn năng lượng tuyệt vời cho một ngày mới. Hãy thực hiện ngay công thức làm sữa hạnh nhân dinh dưỡng và bảo quản trong tủ lạnh để thưởng thức mỗi ngày!
Nguyên liệu:
- Hạt hạnh nhân
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm hạt hạnh nhân trong nước khoảng 8 tiếng rồi vớt ra bóc vỏ nâu bên ngoài.
- Bước 2: Tiếp theo, xay hạnh nhân với 700ml nước sau đó lọc để lấy nước cốt.
- Bước 3: Thêm đường và cho vào ngăn mát tủ lạnh là đã có sẵn sữa hạnh nhân ngon lành.
Sau khi nấu, sữa hạnh nhân có mùi thơm dịu, mang đến hương vị ngọt ngào vừa đủ. Không chỉ ngon miệng mà còn có lợi cho sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.
Một cốc sữa hạnh nhân giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể
5. Cách làm sữa hạt macca
Sữa thực vật từ hạt macca ngọt thanh, thơm nhẹ và dinh dưỡng là sự lựa chọn hoàn hảo để làm cho bữa sáng của gia đình bạn trở nên thú vị. Đây là một loại đồ uống bổ dưỡng, giúp cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho cả ngày dài.
Nguyên liệu:
- Hạt macca
- Lá dứa
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tách lấy lõi hạt macca và ngâm nước trong 5 - 6 giờ.
- Bước 2: Nấu hạt macca với 1 lọn lá lứa trong 10 phút.
- Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp, vắt lấy nước để tạo sữa hạt macca thơm ngon. Thêm đường theo khẩu vị cá nhân.
Ly sữa macca thơm ngon và béo ngậy, đảm bảo sẽ là sự lựa chọn ưa thích của nhiều người. Để tăng thêm hương vị ngọt ngào cho ly sữa macca, bạn có thể thêm một chút đường phèn vào sữa, hoặc 1 - 2 muỗng cà phê sữa bột, sau đó khuấy đều để hòa tan trước khi thưởng thức.
Sữa hạt macca chứa nhiều dinh dưỡng, được nhiều người yêu thích
6. Cách làm sữa hạt mít
Sữa hạt mít có vẻ khá mới lạ, nhưng độ ngon của nó không thua kém bất kỳ các loại sữa hạt nào khác. Đặc biệt, sữa còn cung cấp một nguồn vitamin A, protein và các khoáng chất quan trọng cho sức khỏe cơ thể.
Nguyên liệu:
- Hạt mít đã luộc
- Hạt bí xanh
- Mè rang
Cách thực hiện:
- Bước 1: Xay hỗn hợp gồm 3 loại hạt đã chuẩn bị với 1l nước
- Bước 2: Nấu hỗn hợp trong 30 phút, sau đó lọc qua rây để có một ly sữa ngon lành.
Sữa hạt mít thơm ngon, béo ngậy và hấp dẫn, tạo nên một thức uống độc đáo không thể bỏ qua! Bạn có thể thưởng thức ngay hoặc đựng vào chai để bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh và sử dụng từ từ.
Sữa hạt mít là nguồn cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể
7. Cách nấu sữa hạt phỉ
Sữa hạt phỉ không chỉ được nhiều người ưa chuộng làm bữa sáng, mà còn có lợi ích đa dạng cho sức khỏe và vẻ đẹp. Việc thường xuyên bổ sung hạt phỉ không chỉ tốt cho sức khỏe tim mạch mà còn hỗ trợ giảm cân và làm cho da trở nên đẹp hơn. Đồng thời, nó cung cấp năng lượng dồi dào, tạo ra một lựa chọn bữa sáng vừa ngon miệng vừa có lợi ích toàn diện cho cơ thể.
Nguyên liệu:
- Hạt phỉ
- Vani
- Socola
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm hạt phỉ qua đêm trước khi làm sữa.
- Bước 2: Xay hạt phỉ đã ngâm với 200ml nước, thêm vani để tăng hương vị.
- Bước 3: Lọc qua rây để lấy nước cốt. Nếu muốn sữa hạt phỉ có vị socola, đun chảy socola và thêm vào sữa.
Sữa hạt phỉ mang đến hương vị đậm đà, béo ngậy đặc trưng. Kết hợp với socola ngọt dịu, chắc chắn sẽ làm cho bạn phải say đắm vì sự ngon lành này.
Tìm hiểu thêm: Sữa hạt bao nhiêu calo?
Sữa hạt phỉ có lợi cho sức khỏe và làm đẹp
8. Hướng dẫn làm sữa hạt dẻ
Hương thơm béo từ hạt dẻ hòa quyện hài hòa với yến mạch, kết hợp tinh tế với mùi thơm quyến rũ của sô cô la, cùng vị ngọt vừa đủ. Sữa hạt dẻ có mùi không quá nồng nàn, mang lại trải nghiệm thưởng thức thoải mái mà không lo ngán.
Nguyên liệu:
- Hạt dẻ
- Yến mạch
- Nước
- Đường thốt nốt
- Socola
Cách thực hiện:
- Bước 1: Luộc hạt dẻ và tách lấy hạt.
- Bước 2: Xay hạt dẻ với một nắm yến mạch và nước.
- Bước 3: Chắt lấy nước, nấu với ít đường thốt nốt. Thêm socola nếu muốn tăng hương vị hoặc giảm đường khi uống.
Ly sữa hạt dẻ sau khi nấu xong có sự hòa quyện vị béo từ hạt dẻ, hạt yến mạch và hương thơm phức của socola. Mỗi sáng thưởng thức một cốc sữa hạt dẻ sẽ là lựa chọn lý tưởng cho sức khỏe, bởi vì hạt dẻ là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú.
Mùi của sữa hạt dẻ không quá nồng nên không lo bị ngán
9. Cách làm sữa hạt dẻ cười
Hạt dẻ cười được ưa chuộng bởi nhiều người không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn vì chúng rất giàu chất dinh dưỡng. Sữa hạt dẻ cung cấp vitamin E giúp tái tạo da, làm đẹp và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
Nguyên liệu:
- Hạt dẻ cười
- Vani
- Mật ong
- Muối
- Nước
Cách thực hiện:
- Bước 1: Tách vỏ hạt dẻ cười sau đó cho vào máy xay cùng vani, mật ong, ít muối và nước.
- Bước 2: Xay đều hỗn hợp.
- Bước 3: Lọc lấy nước và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng.
Sự kết hợp hòa quyện của hạt dẻ cười và vị ngọt của mật ong, hương thơm của vani mang lại cảm giác mới lạ khi thưởng thức. Kết cấu sữa sánh mịn tạo sự dễ chịu, không gắt cổ khi uống.
Sữa hạt dẻ cười thanh mát hỗ trợ làm đẹp và cải thiện giấc ngủ
10. Cách làm sữa đậu phộng
Sữa đậu phộng béo bùi tạo nên một thức uống lý tưởng cho bữa sáng hoặc những ngày cần giảm cân. Đồng thời sữa đậu phộng cũng được các em bé thích mê.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu phộng
- Sữa tươi
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm hạt đậu phộng trong nước khoảng 3 giờ để tách vỏ.
- Bước 2: Xay hạt đậu phộng và vắt lấy nước, loại bỏ bã.
- Bước 3: Nấu nước cốt với sữa tươi và đường trong nồi để có cốc sữa đậu phộng theo khẩu vị của bạn.
Sữa đậu phộng thành phẩm có màu trắng đục, kết cấu sánh mịn, không bị vón cục hay tách nước. Bạn sẽ cảm nhận ngay được vị béo ngậy đặc trưng của đậu phộng, ngọt thanh và sảng khoái.
Sữa dùng nóng hay lạnh đều ngon, thích hợp thưởng thức vào bữa sáng hoặc làm bữa xế ngon miệng.
Sữa đậu phộng là thức uống lý tưởng cho buổi sáng
11. Cách nấu sữa đậu nành
Một trong những loại sữa hạt phổ biến và quen thuộc mà mọi người đều biết đến là sữa đậu nành. Sữa có hương thơm dịu nhẹ, đậm vị béo bùi mà không hề ngọt gắt.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu nành
- Lá dứa
- Sữa đặc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu nành qua đêm sau đó xay nhuyễn với nước.
- Bước 2: Sử dụng khăn để lọc cặn và lấy nước, thực hiện quy trình này 2 lần.
- Bước 3: Nấu nước đã lọc cùng lá dứa, sau đó thêm sữa đặc hoặc đường theo sở thích cá nhân.
Sau khi nấu, sữa đậu nành có hương thơm ngát và có độ sánh mịn. Bạn có thể điều chỉnh độ ngọt bằng cách thêm đường tùy theo khẩu vị cá nhân. Với lượng dưỡng chất phong phú, sữa đậu nành là lựa chọn tốt cho sức khỏe và còn giúp cải thiện làn da cũng như vóc dáng.
Sữa đậu nành đậm vị không lo ngọt gắt
12. Cách nấu sữa đậu đỏ
Hương vị của sữa kết hợp với đậu đỏ không chỉ thơm ngon mà còn đậm đà và béo bùi. Đây thực sự là một thức uống dinh dưỡng tuyệt vời mà bạn nên đưa vào menu gia đình để mọi người cùng thưởng thức.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu đỏ
- Lá dứa
- Sữa tươi
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu đỏ qua đêm rồi đem xay nhuyễn với nước bằng máy xay và lọc để lấy nước.
- Bước 2: Đun nước đậu với lửa nhỏ sau đó thêm lá dứa vào nồi.
- Bước 3: Cuối cùng, thêm sữa tươi và đường sao cho phù hợp với khẩu vị của bạn.
Sữa đậu đỏ nóng hổi thơm phức kết hợp hòa quyện với vị ngọt của sữa và đậu đỏ béo bùi. Món sữa này mặc dù đơn giản nhưng chắc chắn sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn bởi vị béo thơm đặc trưng. Bạn có thể thưởng thức sữa nóng hoặc thêm đá tùy thuộc vào khẩu vị cá nhân!
Sữa đậu đỏ là thức uống dinh dưỡng nên có trong thực đơn của gia đình
13. Cách nấu sữa đậu xanh lá dứa
Sữa đậu xanh là một loại sữa hạt dinh dưỡng, dễ làm với chi phí thấp. Nấu sữa hạt đậu xanh lá dứa tại nhà không chỉ đơn giản mà còn đảm bảo an toàn vệ sinh, không sử dụng chất bảo quản.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu xanh
- Lá dứa
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch đậu xanh, loại bỏ hạt đậu hỏng, sau đó ngâm trong nước ấm để đậu nở.
- Bước 2: Nấu đậu xanh với lửa nhỏ cho đến khi chín, rồi tiến hành xay nhuyễn.
- Bước 3: Dùng đậu xanh đã xay để nấu với lá dứa trên lửa nhỏ, khi sữa sôi thì thêm đường và nấu cho đến khi đường tan hết là hoàn thành.
Hương vị ngọt ngào và béo ngậy của đậu xanh, kết hợp với cấu trúc sánh mịn chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Món sữa đậu nành thơm béo nhiều dinh dưỡng phù hợp dành cho bữa sáng để bắt đầu một ngày mới.
Sữa đậu xanh lá dứa giúp bắt đầu một ngày mới đầy năng lượng
14. Cách nấu sữa đậu đen
Đậu đen thường được ứng dụng trong nhiều loại thức uống dinh dưỡng và sữa đậu đen cũng là một trong số đó. Sữa đậu đen có vị béo bùi, độ ngọt vừa phải, hòa quyện cùng hương thơm từ đậu và lá dứa, tạo nên hương vị thơm ngon đặc sắc.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu đen
- Lá dứa
- Sữa tươi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu đen trong nước, sau đó nấu với lá dứa để mang lại hương thơm.
- Bước 2: Xay nhuyễn phần đậu chín và rây lấy nước.
- Bước 3: Đợi tinh bột đậu lắng xuống thì đem nước đậu nấu đến khi sôi, sau đó thêm tinh bột đậu vào khuấy đều.
- Bước 4: Thêm sữa tươi để tăng độ béo của sữa đậu đen.
Sữa đậu đen lá dứa thành phẩm có hương thơm quyến rũ của lá dứa và hương béo ngọt từ sữa. Uống sữa đậu đen không chỉ giúp làm dịu mát cơ thể mà còn cung cấp dinh dưỡng cho cả em bé và mẹ bầu. Trong những ngày nóng, để bảo quản sữa, bạn có thể đặt nó trong ngăn mát của tủ lạnh để giữa sữa lâu hơn.
Sữa đậu đen có tính mát, nhiều dưỡng chất, rất tốt cho bé
15. Cách nấu sữa đậu cúc
Đậu cúc, còn được biết đến với tên gọi là đậu pinto, là nguồn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Sữa đậu cúc không chỉ thơm ngon và đậm đà, mà còn có hương vị ngọt ngào vừa đủ chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi người trong gia đình bạn.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu cúc
- Hạt óc chó
- Hạt chà là
- Lá dứa
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu cúc cho mềm, sau đó xay chung với óc chó, chà là và nước.
- Bước 2: Đổ hỗn hợp vào nồi và nấu cùng lá dứa.
- Bước 3: Sau khi nấu xong, lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước đậu.
- Bước 4: Thêm một chút gia vị để làm thức uống trở nên ngon hơn.
Sữa đậu cúc hạt óc chó, chà là được chế biến một cách nhanh chóng và đơn giản, mang đến hương vị thơm ngon, béo bùi và hấp dẫn. Với những ưu điểm tuyệt vời như duy trì đường huyết ổn định, hỗ trợ cải thiện chức năng cho hệ thần kinh và nhiều lợi ích khác, không có lý do gì mà bạn có thể bỏ qua món sữa thơm ngon này.
Sữa đậu cúc thơm ngon, đậm đà
16. Cách nấu sữa đậu gà
Nguyên liệu làm sữa hạt này rất đơn giản chỉ cần hạt đậu gà là bạn có thể tạo ra thức uống dinh dưỡng. Mùi thơm đặc trưng của đậu gà kết hợp với hương vị ngọt ngào và thanh khiết chắc chắn sẽ làm cho mọi thành viên trong gia đình đều yêu thích.
Nguyên liệu:
- Hạt đậu gà
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu gà cho nở sau đó xay nhuyễn với nước.
- Bước 2: Lọc phần xay nhuyễn qua rây để lấy nước đậu.
- Bước 3: Đun nước đậu trong nồi với lửa nhỏ trong khoảng 20-25 phút cho đến khi sữa sánh lại và sôi lăn tăn thì tắt bếp.
Cách làm sữa hạt trên sẽ cho ra thành phẩm là ly sữa đậu gà nguyên chất với mùi vị thơm ngon, béo ngậy và đầy dinh dưỡng. Nếu muốn uống ngọt, bạn có thể cho thêm chút đường để món sữa thêm phần ngon miệng.
Tìm hiểu thêm về các lợi ích của sữa hạt đối với sức khỏe.
Hương vị sữa đậu gà khiến ai cũng thích mê
17. Cách nấu sữa đậu hà lan
Sữa đậu hà lan không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Chính vì thế, không có gì lạ khi nó trở thành một phần quan trọng trong thực đơn hàng ngày của mọi gia đình.
Nguyên liệu:
- Đậu hà lan
- Sữa đặc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm đậu hà lan để nở mềm, sau đó tách vỏ và lấy thịt đậu.
- Bước 2: Nấu đậu cho đến khi chín, sau đó xay nhuyễn.
- Bước 3: Đem phần đậu xay nhuyễn vào nồi, thêm nước và nấu.
- Bước 4: Thêm một chút sữa đặc để tăng hương vị, khuấy đều để sữa chín và hòa tan vào đậu.
- Bước 5: Khi sữa sôi, tắt bếp.
Sữa đậu hà lan mang đến hương vị thơm ngon và béo ngậy, cuốn hút đến từng giọt. Để hương vị ngon nhất, bạn có thể thêm vài viên đá khi uống sữa đậu hà lan. Sự tươi ngon và mát lạnh của loại sữa này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.
Tìm hiểu thêm: Uống sữa hạt như thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất?
Sữa đậu hà lan nịnh miệng, ngon hơn khi uống lạnh
18. Cách nấu sữa gạo lứt
Gạo lứt không chỉ là nguồn dinh dưỡng quý báu mà còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Mùi thơm của gạo lứt khi nấu chín hòa quyện với hương vị sữa ngọt, thanh mát và béo ngậy tạo nên một thức uống tuyệt vời.
Nguyên liệu:
- Gạo lứt
- Đường
- Sữa đặc
- Sữa tươi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rang gạo lứt cho thơm, sau đó nấu gạo lứt rang với nước.
- Bước 2: Khi nước sôi, thêm đường, sữa đặc và sữa tươi vào nồi, sau đó đảo đều.
- Bước 3: Sau khi nấu, loại bỏ phần gạo lứt và lấy phần sữa.
Sữa gạo lứt mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon, sánh mịn và chút béo ngậy. Màu sữa đẹp mắt và hấp dẫn. Đây là thức uống dễ làm, giàu dinh dưỡng, phù hợp cho mọi lứa tuổi đặc biệt là người muốn giảm cân.
Sữa gạo lứt thơm ngon là nguồn dưỡng chất có lợi cho cơ thể
19. Cách nấu sữa gạo rang
Mùi thơm đặc trưng của gạo rang là điều làm nổi bật cho món sữa gạo rạng, tạo nên hương vị không thể nào quên. Cách làm sữa hạt giảm cân từ gạo rang cho thành phẩm có màu trắng đục, hương thơm nhẹ và vị ngọt thanh kết hợp với hậu vị bùi bùi, tạo nên một thức uống cực kỳ ngon miệng. Thưởng thức 1 ly sữa gạo thay thế cho bữa phụ giúp hỗ trợ quá trình giảm cân, giữ gìn vóc dáng một cách hiệu quả nhất.
Nguyên liệu:
- Gạo
- Sữa tươi
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vo gạo để sạch, sau đó rang với lửa nhỏ cho đến khi hạt gạo bung ra.
- Bước 2: Hòa tan sữa tươi với nước rồi cho gạo rang vào ngâm trong 10 phút.
- Bước 3: Bật bếp lên, đun nhỏ lửa cho đến khi sữa gần sôi.
- Bước 4: Lọc bỏ gạo và lấy phần sữa, thêm một chút đường để làm ngọt.
Sữa gạo rang có hiệu quả tốt cho việc giảm cân
20. Cách nấu sữa nếp cẩm
Nếp cẩm hay còn gọi là "bổ huyết mễ" là loại gạo dinh dưỡng cao với hàm lượng protein và chất béo cao hơn so với các loại gạo khác. Món sữa nếp cẩm, sữa đặc và lá dứa không chỉ ngon miệng mà còn cung cấp dưỡng chất, có tác dụng làm đẹp da.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp cẩm
- Sữa đặc
- Đường phèn
- Lá dứa
Cách thực hiện:
- Bước 1: Vo gạo nếp cẩm để sạch và phơi ráo, sau đó rang gạo để dậy mùi.
- Bước 2: Đun sôi nước và thêm lá dứa, sau đó cho gạo nếp cẩm rang vào nấu khoảng 15 phút.
- Bước 3: Lọc bỏ gạo và lấy nước.
- Bước 4: Đun tiếp nước gạo với lửa nhỏ, thêm đường phèn, sữa đặc và nấu thêm 5 phút.
Sữa nếp cẩm mang một màu tím đặc trưng vô cùng đẹp mắt. Hương thơm thoang thoảng của gạo nếp cẩm và lá dứa làm nên hương vị ngon khó tả.
Xem thêm: Cách bảo quản sữa hạt dùng được lâu.
Sữa nếp cẩm có hương vị độc đáo và màu sắc bắt mắt
21. Cách nấu sữa bắp (ngô)
Sữa bắp ngày càng trở nên phổ biến với đông đảo người tiêu dùng và có thể mua dễ dàng trên các con phố. Điểm đặc biệt của sữa bắp chính là hương thơm ngây ngất, kết hợp với vị ngon khó cưỡng, tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ.
Nguyên liệu:
- Bắp
- Sữa tươi
- Sữa đặc
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bóc vỏ bắp sau đó tách lấy hạt bắp rồi đem xay nhuyễn hạt bắp với một ít nước lọc.
- Bước 2: Lọc toàn bộ hạt bắp mới xay qua rây để lấy phần nước cốt.
- Bước 3: Đun sữa bắp lên bếp, thêm sữa tươi và đun với lửa vừa.
- Bước 4: Khi sữa sôi, thêm đường hoặc sữa đặc tùy theo khẩu vị, khuấy đều và tắt bếp.
Sữa bắp có màu vàng tươi tắn, hương thơm tự nhiên của bắp kết hợp với độ ngon beo béo từ sữa tươi và sữa đặc tạo nên một hương vị tuyệt vời. Đặc biệt, món sữa bắp này là sự lựa chọn lý tưởng cho những ngày hè nóng bức, khiến người ta chỉ cần nhìn thấy là muốn thưởng thức ngay.
Cách làm sữa bắp rất đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm
22. Cách nấu sữa cốm xanh
Cốm xanh không chỉ là một món quà quê mà còn nổi tiếng với hương vị thơm ngon. Đồng thời đây cũng là nguyên liệu cho nhiều món ngon như bánh cốm, xôi cốm, chè cốm và các thức uống sữa cốm xanh.
Nguyên liệu:
- Cốm
- Đậu xanh
- Nước cốt dừa
- Đường
Cách thực hiện:
- Bước 1: Ngâm cốm và đậu xanh cho mềm, sau đó nấu chín đậu xanh.
- Bước 2: Sử dụng máy làm sữa hạt, đưa đậu xanh và cốm vào cùng với đường, nước cốt dừa và nước nóng.
- Bước 3: Bật máy và chọn chế độ "Sữa không nấu", xay cho đến khi sữa mịn sau đó tắt máy.
- Bước 4: Đổ ra ly và thưởng thức ngay.
Hương vị đặc trưng của nước cốt dừa và đậu xanh kết hợp hòa quyện với mùi thơm của cốm xanh, tạo ra sự ngon ngọt và dinh dưỡng trong mỗi giọt sữa cốm xanh, khiến ai thưởng thức cũng không thể cưỡng lại.
Sữa cốm xanh thơm mùi cốm, vị không quá ngọt
Trên đây là tổng hợp 22 cách làm sữa hạt tại nhà dễ thực hiện, giữ được nhiều dưỡng chất, độ thơm ngon, an toàn và chất lượng. Hãy lưu lại ngay những công thức làm sữa hạt mà bạn ưa thích để tự tay nấu cho chính mình, bạn bè, người thân cùng thưởng thức.
Xem thêm:
Cách nấu sữa đậu đỏ giàu dinh dưỡng
Cách làm sữa đậu nành thơm ngậy