1. Salad là gì?
Salad - món trộn kiểu Âu
Salad là món ăn được sử dụng theo phương pháp trộn, gồm có thành phần nguyên liệu khác nhau, chủ yếu từ rau sống (hoặc trái cây) kết hợp với một số loại thịt (hoặc hải sản), sau đó được rưới lên hỗn hợp nước sốt (như dầu giấm, mayonnaise, bơ sữa,…).
Món ăn này có nguồn gốc từ châu Âu, và hiện có hai loại - là salad nóng và salad nguội. Trong đó, món salad nguội (lạnh) được ưa chuộng và biết đến nhiều nhất.
Cách dùng salad
Dù là salad nóng hay nguội thì cũng có một số cách dùng như sau:
- Trở thành món khai vị: với hương vị chua ngọt đặc trưng của món salad sẽ kích thích vị giác cũng như cảm giác thèm ăn của người dùng.
- Làm món ăn phụ và được dùng kèm với món chính: để tăng cường chất dinh dưỡng và tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn chính.
- Trở thành món chính: với những món salad được chế biến thành món chính thường chứa nhiều chất đạm, mỡ và đường như thịt bò, ức gà,….
- Làm món tráng miệng: salad khi được chế biến thành món tráng miệng thường sẽ có vị ngọt béo hơn vì có sử dụng thêm sữa tươi hoặc kem.
2. Salad dressing là gì?
Salad dressing là nước sốt được rưới lên món salad để góp phần làm tăng hương vị thơm ngon và kích thích vị giác cho người ăn.
Tùy theo khẩu vị và sở thích của người dùng, đồng thời phụ thuộc vào nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của mỗi nước châu Âu mà salad dressing có cách chế biến và hương vị độc đáo khác nhau nhưng vẫn duy trì được hương vị tươi mát vốn có của món salad.
3. Các loại salad dressing phổ biến
Dưới đây là một số loại salad dressing được dùng phổ biến mà Điện máy XANH muốn gửi đến thông tin cho bạn:
Vinaigrette dressing (dầu giấm)
Dầu giấm có nguồn gốc từ châu Âu và có thành phần chủ yếu là giấm, dầu ô-liu cùng với một số thành phần phụ khác như gia vị, thảo mộc,….
Cách chế biến
Thông thường dầu giấm được chế biến theo tỉ lệ 1:3, nghĩa là 1 phần giấm và 3 phần dầu, rồi được khuấy đều trước khi cho tiêu và một số thành phần khác (như rau thơm, thảo mộc,…).
Một số loại dầu giấm:
Tùy theo thói quen và ẩm thực của mỗi vùng mà cách chế biến dầu giấm khác nhau, như:
- Ở khu vực Đông Nam Á, người dân thường sử dụng giấm trắng và dầu cám gạo, có thể còn xuất hiện thêm một số loại rau thơm, các loại hạt, ớt và nước cốt chanh.
- Ở khu vực miền bắc nước Pháp, người dân thường dùng giấm lên men từ nước táo và dầu hạt óc chó.
- Ở Mỹ, người dân lại có thói quen dùng dầu giấm với một số nguyên liệu khác như nước cốt chanh, trái mâm xôi, lòng trắng trứng, nấm truffle, tỏi, đường và một số loại trái anh đào, thậm chí còn cho thêm thành phần phô mai.
Ranch dressing (sốt bơ sữa)
Ranch dressing là loại nước sốt được làm từ hỗn hợp bơ sữa cùng với muối, tỏi, mù tạc, hành tây, rau thơm (như rau mùi tây, thì là,…), sốt mayonnaise cùng với gia vị (như ớt bột, hồ tiêu, hạt mù tạt) và một số thành phần phụ gia khác.
Loại nước sốt salad này được ra đời vào đầu những năm 1950 bởi một nhà thầu người Mỹ tên là Steve Henson.
Balsamic vinaigrette dressing (sốt giấm đen)
Balsamic vinaigrette dressing là loại sốt salad được làm từ các thành phần gồm có giấm Balsamic (giấm nho đen), dầu oliu, mật ong, hành tím, tỏi, muối, tiêu và một ít mù tạt vàng. Hỗn hợp được đánh sánh lên và có màu nâu bóng trông rất hấp dẫn và vị chua đặc trưng.
Italian dressing (sốt kiểu Ý)
Italian dressing là loại sốt kiểu Ý có màu vàng sáng rất bắt mắt, được làm từ giấm trắng (hoặc giấm rượu), dầu oliu, húng tây, mùi tây, kinh giới, nước cốt chanh, muối, tỏi và tiêu đỏ.
Nước sốt này thường được dùng làm món salad ăn kèm trong các món pasta, hoặc món salad cá, gà.
Honey mustard dressing (sốt mù tạc mật ong)
Honey mustard dressing là loại nước sốt salad cũng có màu vàng kem và đặc sệt nhưng lại có vị ngọt và mùi nồng nhẹ hơn. Thành phần làm loại nước sốt này gồm có hạt mù tạc vàng Dijon, giấm táo, dầu thực vật, mật ong, muối và tiêu.
Nước sốt honey mustard cũng rất được ưa chuộng để chấm món chiên, như mực chiên, gà chiên, hành tây chiên,….
Greek yogurt dressing (sốt sữa chua Hy Lạp)
Như tên gọi vốn có, Greek yogurt dressing là loại nước sốt salad có vị chua dịu và vị béo đặc trưng do sử dụng thành phần sữa chua Hy Lạp với ít nước cốt chanh (hoặc giấm rượu), dầu oliu, đường, thì là, muối và tiêu.
Loại nước sốt này có màu trắng nhưng hơi ngã sang màu xanh nhạt và thường được dùng với các loại salad có thành phần béo khác như phô mai, trái bơ,….
Ceasar dressing (sốt Ceasar)
Tùy theo bí quyết riêng của người đầu bếp mà nước sốt Ceasar dressing được chế biến khác nhau, nhưng vẫn gồm có những thành phần cơ bản như sốt mayonaise, mù tạc vàng, giấm me tây, nước cốt chanh, tỏi, muối và tiêu. Đặc biệt sử dụng thêm một số thành phần khác để có thể tạo ra vị tương ớt, vị cá cơm ngâm, hoặc vị gừng,….
Loại sốt này có màu trắng kem và vị thơm béo đặc trưng.
Thousand island dressing (sốt Thousand island)
Thousand island dressing là loại nước sốt có màu hồng cam và gồm có nhiều thành phần như sốt mayonaise, dầu oliu, nước cốt chanh, nước cam, mù tạc vàng, kem tươi, tương cà, tương ớt và nhất là vị cay đặc trưng bởi thành phần ớt paprika và ớt tabasco.
Nước sốt này phù hợp cho các món salad hải sản.
4Cách làm salad dressing
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn có thể làm một số nước sốt salad dressing như sau:
Sốt sữa chua Hy Lạp
Sốt sữa chua Hy Lạp rất được ưa chuộng bởi vị beo béo và chua dịu vốn có của sữa chua Hy Lạp, vừa tốt cho sức khỏe vừa mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn.
Sốt mè rang
Vị béo của mè rang và sốt mayonnaise sẽ làm bạn ấn tượng với nước sốt salad này.
Sốt Worcestershire
Nước sốt Worcestershire có màu nâu sẫm, đặc sệt với vị chua, cay và ngọt nhẹ, đây là một trong những loại nước sốt không thể thiếu trong ẩm thực phương Tây.
Dầu giấm hương vị Việt
Vị chua ngọt vừa miệng, dầu giấm hương vị Việt được chế biến nhanh chóng với một số bước đơn giản.
Tham khảo các loại máy xay sinh tố giúp thực hiện các loại sốt dễ dàng hơnHy vọng với những chia sẻ trên, Điện máy XANH đã giúp bạn biết thêm thông tin về salad là gì? salad dressing là gì? Phân loại và cách làm salad dressing như thế nào!