>> Xem thêm: 5 Cách khử mùi tanh từ cá khô
Sơ chế cá lóc bằng cách đánh vảy, loại bỏ ruột. Sau đó dùng muối hột chà xát khắp các ngóc ngách rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Kế đến, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Nếu không dùng muối, bạn có thể thay thế bằng các nguyên liệu có khả năng tương tự như: chanh, giấm, vôi ăn trầu, tro bếp...
Nghệ rửa sạch, cạo vỏ rồi giã nhuyễn. Sau đó ướp cá với nghệ cùng các gia vị đã chuẩn bị và để yên hỗn hợp khoảng 30 phút.
Tiếp theo, bạn chuẩn bị một chiếc nồi rồi đổ cá, nước dừa tươi cùng 1 muỗng canh dầu ăn vào rồi đun sôi. Giữ lửa nhỏ đợi đến khi nước bắt đầu sánh lại là đã hoàn thành.
Công đoạn cuối cùng trong cách kho cá ngon là bạn chỉ cần múc cá ra tô, cho một ít hành lá đã cắt cùng tiêu xay và vài lát ớt lên trên rồi bắt đầu thưởng thức.!
>> Xem thêm: Cách bảo quản cá kho làng Vũ Đại bạn đã biết chưa?
Trước khi bắt đầu cách kho cá ngon này, bạn hãy loại bỏ sạch phần vẩy cá chép, cạo sạch lớp da đen bên trong bụng cá cũng như loại bỏ túi mật để thành phẩm không bị đắng. Sau đó, dùng muối chà xát qua rồi ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 phút nữa. Kế đến, bạn nhớ rửa lại nhiều lần với nước sạch rồi đem đi chiên sơ.
Làm nóng một cái nồi lên bếp rồi phi thơm hành tím với dầu ăn, cho thêm tương bần cùng 1 chén nước vào đun sôi. Đợi hỗn hợp bắt đầu sôi lăn tăn thì cho cá đã chiên vào tiếp tục đun thêm 20 phút. Nêm các gia vị: hạt nêm, muối, đường… cho vừa ăn. Khi nước sánh lại, bạn cho khế chua cắt lát vào cỡ 5 phút thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn chỉ cần rắc một ít tiêu và vài lát ớt lên trên là đã có thể thưởng thức rồi. Món ăn sẽ dậy vị nhất khi ăn lúc còn nóng hổi bạn nhé.
>> Xem thêm: Mách bạn 3 công thức chế biến cá sốt cà chua hấp dẫn thấm vị lại rất đơn giản
Cá thu mua về bạn cần ngâm qua nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 20 phút để giúp loại bỏ chất bẩn và mùi tanh. Sau đó, bạn chiên sơ cá cả hai mặt rồi để riêng ra một cái đĩa sạch cho ráo dầu.
Cải chua rửa qua nước nhiều lần và nhớ vắt ráo nước rồi cắt lát vừa ăn. Cà chua cũng rửa sạch trước khi thái múi cau. Thì là, cần tàu rửa sạch, cắt khúc khoảng 1 đến 2 lóng tay.
Tiếp đến, phi thơm tỏi băm trong một chiếc nồi rồi lần lượt cho cá và cải chua vào đảo đều tay. Sau đó mới đổ dừa xiêm vào để giúp món ăn ngọt vị hơn. Nếu muốn có thêm phần nước dùng, bạn có thể cho thêm 1/2 chén nước lọc, tuy nhiên đừng lạm dụng phương pháp này vì nó sẽ khiến vị ngọt của dừa bị phai nhạt. Bây giờ, bạn sẽ tiếp tục cho các gia vị theo thứ tự sau: nước màu, nước mắm, hạt nêm, đường mỗi thứ khoảng 1 muỗng cà phê rồi nêm nếm gia giảm sao cho hợp khẩu vị. Giữ lửa liu riu khoảng 15 phút cho mọi thứ thấm gia vị rồi mới cho một lượt cà chua, thì là, cần tàu rồi đun thêm 5 phút nữa là hoàn thành.
>> Xem thêm: Vào bếp thử ngay công thức lẩu cá chép giòn ngon, chuẩn vị ngoài hàng
Sau khi sơ chế cá như thông thường, bạn sẽ ngâm cá với hỗn hợp cốt chanh, muối hột và 1 muỗng canh rượu trắng khoảng 15 phút để rã chất bẩn. Sau đó mang cá đi rửa lại nhiều lần với nước sạch. Riềng - sả và lá chè xanh rửa sạch. Tuy nhiên, sả đập dập còn riềng thì cắt lát.
Kế đến, bạn đổ cá vào nồi rồi chế nước mắm ngập khoảng 1/3 số lượng cá, sau đó giữ yên khoảng 30 phút cho ngấm. Tiếp theo, chỉnh lửa lớn cho cá sôi bùng lên rồi lại hạ lửa xuống, cho cá nghỉ 30 phút rồi lặp lại thao tác này lần nữa.
Bây giờ, bạn sẽ cho thêm 2 muỗng canh đường vào một chiếc nồi khác, vừa đun vừa khuấy cho lượng đường sánh lại thì chế tiếp 1 chén nước nóng vô nấu cùng. Sau đó, bạn sẽ đổ nước đường thắng này vào nồi cá đang sôi. Bạn lưu ý luôn phải giữ lượng nước ngập cá nhé (luôn phải là nước nóng, nếu không thì cá sẽ bị tanh). Cuối cùng, chỉ cần nêm nếm lại gia vị thì có thể tận hưởng thành quả từ cách kho cá ngon này rồi đấy.
>> Xem thêm: Cá vược làm món gì ngon? Bật mí ngay 3 món ngon bất bại từ cá vược
Cá trứng sơ chế sạch sau đó ướp cùng hỗn hợp tiêu, nước mắm, hành tím băm nhuyễn rồi ướp 30 phút. Làm tương tự quy trình đó với thịt ba chỉ.
Làm nóng một chiếc chảo trên bếp rồi đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn cùng 1 muỗng canh đường. Đợi cho đường tan hoàn toàn thì cho cá đã sơ chế vào chiên, nhớ lật đều để cá chín cả hai mặt. Xào thịt ở một chiếc nồi khác cho đến khi thịt săn đều.
Tiếp tục cách kho cá ngon, bạn sẽ phi thơm tỏi rồi trút cá và tỏi vào chung trong nồi thịt. Sau đó, bạn đổ liền trái dừa tươi vô cho ngọt nước rồi nêm nếm gia vị sao cho hợp khẩu vị. Cuối cùng, chỉ cần canh nồi cá sao cho nước sánh lại, kiểm tra cả cá và thịt đều chín thì có thể tắt bếp rồi dọn ra thưởng thức.
Hy vọng thông qua bài viết trên, bạn đã biết được vài cách kho cá ngon. Tùy vào khẩu vị cũng như quỹ thời gian cho phép, hãy lựa chọn phương pháp phù hợp và thử ngay bây giờ bạn nhé. Chắc chắn gợi ý đầy dinh dưỡng này sẽ thu hút mọi thành viên trong gia đình bạn đấy!
Tác giả: Team Cleanipedia
Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter
Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/kho-ca-a49702.html