Cách nấu súp cua bắp thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà
1. Cách nấu súp cua bắp thơm ngon bổ dưỡng ngay tại nhà
Súp cua bắp ngon là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt cua và các nguyên liệu khác. Thịt cua được chế biến cẩn thận, công phu kết hợp cùng với nước dùng được ninh nhừ từ xương heo và các loại rau, gia vị. Tất cả những thành phần này, sẽ mang đến cho gia đình bạn một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng và hấp dẫn nhất.
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Cua biển: 2 con
Xương ống: 800g
Tôm tươi: 200g
Trứng cút
Bắp (ngô): 1 quả
Đậu hà lan: 100g
Nấm đông cô: 100g
Trứng gà: 1 quả
Bột năng
Hành lá, ngò
Các loại gia vị như: muối, tiêu, hạt nêm,…
Các dụng cụ cần thiết khác
1.2. Cách nấu súp cua bắp thơm ngon chuẩn vị
1.2.1. Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế xương ống heo
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ tất cả các nguyên liệu cần thiết thì chúng ta tiến hành nấu súp cua bắp. Đầu tiên cần sơ chế các nguyên liệu trước. Xương ống heo mua về rửa sạch với nước lạnh, rồi chuẩn bị một cái nồi cho nước vào đun sôi.
Sau khi nước sôi cho xương ống vào trần sơ qua, để giúp loại bỏ hết bụi bẩn còn bám trên xương ống.
Tiếp tục bắc một nồi nước khác lên bếp và cho vào lượng nước vừa, cùng với xương ống heo.
Tiến hành ninh nhừ xương trong vòng khoảng 45 phút, để lấy nước dùng nấu súp ngọt và ngon hơn.
Lưu ý: trong quá trình ninh xương, các bạn nên để lửa nhỏ và thường xuyên vớt bỏ bọt để nước dùng trong hơn.
Sơ chế cua biển và tôm tươi
Khi đi chợ các bạn chọn mua loại cua nhiều thịt. Đem về rửa sạch, nhất là phần mai và yếm rồi đem đi luộc chín.
Khi cua đã chín thì vớt ra để nguội bớt. Sau đó tiến hành bóc vỏ và lấy thịt cho vào bát riêng.
Nếu các bạn không có thời gian thì có thể mua sẵn thịt cua bán tại các siêu thị.
Lưu ý: nếu mua thịt cua sẵn thì chọn loại thịt tươi và nên trần qua nước sôi trước khi dùng.
Tôm tươi lột bỏ đầu, đuôi, vỏ và rút phần chỉ đen trên lưng. Sau khi xong thì rửa sạch rồi thái miếng nhỏ sao cho vừa ăn.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Trứng gà tách lấy lòng đỏ, cho vào trong bát nhỏ và thêm một ít hạt nêm, đánh đều lên.
Trứng cút cho vào nồi luộc chín rồi bóc vỏ.
Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở mềm rồi rửa cho sạch. Dùng dao thái thành từng lát nhỏ sao cho vừa ăn.
Hành lá và ngò bỏ rễ, lá hư rồi rửa sạch, thái khúc nhỏ để riêng.
Bắp bóc vỏ và râu rồi tách lấy hạt.
1.2.2. Tiến hành cách nấu súp cua bắp
Xương ống heo sau khi đã ninh xong thì các bạn vớt xương ống heo ra. Lọc lấy nước trong để khi nấu súp có vị ngọt thanh và ngon hơn. Sau đó đun sôi lại nước dùng xương heo.
Nước sôi cho bắp đã tách hạt, đậu hà lan vào nấu. Nấu đến khi nào bắp và đậu hà lan chín mềm là được. Tiếp tục cho thịt cua xé sợi cùng nấm đông cô, trứng cút vào nồi.
Đợi một lát nấm đông cô chín thì nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn gồm: mì chính, muối, đường, hạt nêm. Đảo đều và súp sôi lên lại thì hạ nhỏ lửa xuống.
Bột năng pha với nước lọc, khuấy đều để bột tan và có độ sánh vừa phải. Pha xong thì đổ bột năng vào nồi súp. Lưu ý: nên đổ từ từ và dùng vá khuấy đều tay theo chiều kim đồng hồ để bột chín đều và không bị vón cục.
Đối với trứng gà cũng làm tương tự như bột năng. Cho vào từ từ và khuấy đều đến khi chín. Sau khi xong, các bạn đợi nồi súp sôi lại lần nữa rồi tắt bếp.
Đợi súp bớt nóng các bạn mở nắp và múc súp ra bát nhỏ. Thêm một ít hành lá, ngò và tiêu lên trên để tăng thêm hương vị và món ăn trông đẹp mắt, hấp dẫn hơn. Súp cua bắp cũng súp cua gà hay súp cua nấm, chúng ta nên ăn khi còn nóng sẽ ngon hơn và không bị tanh.
2. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon để nấu súp cua bắp
2.1. Cách chọn bắp ngon
Bắp ngon là những trái có vỏ còn xanh, chưa bị khô. Lớp vỏ bên ngoài ôm chặt lấy trái bắp bên trong.
Râu bắp vẫn còn độ mềm mượt. Cuống tươi, không bị héo. Hạt bắp bóng mẩy, hàng đều thẳng tắp.
Nên chọn mua những trái thuôn dài vừa phải. Không nên chọn trái quá to, khi nấu súp sẽ không ngon.
2.2. Cách chọn cua biển tươi, ngon
Thông qua càng: cua ngon là khi phần da lụa giữa kẹt khuỷu ở càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng sậm. Hoặc nếu phần da chỗ này trơn bóng thì là cua nhiều thịt. Ngược lại, bị nhăn thì đó là cua ít thịt.
Thông qua yếm cua: cua ngon sẽ có phần yếm chắc chắn, hơi cứng khi bóp vào. Ngược lại, yếm mềm, không chắc sẽ ít thịt hơn.
Chọn cua biển ngon thông qua mai cua: sờ tay vào mai cua, nếu thấy độ mềm thì đó là cua không ngon. Bóp phần đầu đùi của que dầm bơi, nếu cua còn cử động thì đó là những con cua tươi, thịt ngon. Ngược lại thì không nên chọn mua.
Với cách nấu súp cua bắp thơm ngon bổ dưỡng vô cùng đơn giản ở bài viết, chắc hẳn mọi người ai cũng có thể thực hiện được ngay tại nhà. Súp cua bắp với vị ngọt thanh của nước dùng, kết hợp cùng thịt cua ngon ngọt, vị thanh của bắp cùng màu sắc hấp dẫn bởi các nguyên liệu, hẳn sẽ mang đến cho gia đình bạn hương vị tuyệt vời nhất. Cachnau.vn chúc các bạn thành công với công thức đã được chia sẻ ở trên nhé.