Khi nói đến mít, người ta thường nghĩ đến các món tráng miệng ngọt ngào hay kem, sinh tố hấp dẫn. Thế nhưng, mít khi được sử dụng làm các món mặn cũng rất ngon miệng. Mít non kho là một món ăn dân dã được nhiều người ưa chuộng. Từng miếng mít ngon ngọt, mềm mại, thấm đẫm sốt tiêu đen mặn mặt ăn kèm với cơm nóng đánh gục mọi giác quan. Còn chần chừ gì nữa mà không thử sức với công thức mít non kho chay ngon không cưỡng nổi dưới đây của Lorca Việt Nam.
Xem thêm:
Để làm mít non kho chay, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Để làm mít non kho chay, bạn cần sử dụng mít không quá non và chưa chín. Mít non không quá ngọt và có màu vàng trắng nhạt. Mít non có rất nhiều nhựa. Bạn có thể tìm mua mít ở các nhà vườn để về sử dụng. Ở một số siêu thị, cửa hàng lớn cũng có bày bán mít non đã được sơ chế sẵn.
Mít non sau khi mua về thì cắt sâu xuông phần cuống cho chảy hết nhựa. Cho mít vào chậu nước và bắt đầu gọt. Việc gọt trong nước sẽ khiến mít được trắng, không bị thâm. Gọt mít xong thì cắt mít thành những miếng vừa ăn. Ngâm trong nước muối có hòa với nước cốt chanh để tránh mít bị thâm trở lại. Ngâm mít đến khi gần sử dụng thì vớt ra, rửa sạch.
Hành lá nhặt và rửa sạch. Cắt hành thành các khúc lớn. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Trong công thức làm mít non kho chay, bước làm sốt kho có tác dụng tạo màu cho món ăn. Thay vì sử dụng nước hàng hay các chất tạo màu, sốt kho này giúp món ăn giữ được độ thuần chay mà vẫn thơm ngon.
Đầu tiên, bạn bắc nồi lên bếp. Cho 2 thìa đường vào nồi đun nóng. Vừa đun vừa khuấy để đường không bị cháy. Khi đường chuyển sang màu nâu cánh gián đẹp mắt, bạn cho phần tỏi băm và hành vào. Đảo đều trong vài phút.
Thêm vào nồi 1/2 cốc nước rồi khuấy cho đường tan hoàn toàn. Cho vào nồi 2 thìa nước tương, 1 thìa tương ớt và 1 xíu hạt tiêu. Lúc này trong nồi sẽ thu được hỗn hợp sốt màu nâu đỏ đẹp mắt, hơi sệt.
Cuối cùng, bạn cho mít vào nồi sốt kho. Nếu muốn làm nhiều mít kho chay hơn, bạn tăng lượng nguyên liệu theo tỉ lệ tương ứng.
Đậy nắp nồi mít non kho lại. Đun nhỏ lừa trong khoảng 20 phút. Khi đun, thỉnh thoảng đảo đều để mít ngấm gia vị tốt hơn.
Khi nước tron nồi gần cạn hết, tắt bếp, rắc hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức rồi.
Cách làm mít non kho chay rất đơn giản phải không nào. Mít non kho chay có thể dùng để ăn kèm với cơm nóng, cơm gạo lứt hay ăn cùng rau củ luộc đều rất ngon. Đây là món ăn chay, thích hợp cho tất cả mọi người. Mặc dù là một món chay nhưng mít non kho vẫn có sức thu hút và hấp dẫn không thua kém bất cứ món ăn nào. Lorca chúc bạn thực hiện thành công món ăn này,
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-kho-mit-non-a47663.html