Kể từ khi một chủng cúm mới được phát hiện vào năm 2020, dịch cúm gia cầm H5N1 đã lây lan nhanh và ảnh hưởng đến những loài chim hoang dã ở tất cả các bang của Mỹ, cũng như ở các trại chăn nuôi gia cầm thương mại và đàn gia cầm nuôi tại nhà. Tuy nhiên, gần đây đã phát hiện các trường hợp nhiễm virus này ở động vật có vú, cụ thể là trong các đàn gia súc tại 4 bang và mới nhất là lây sang người (ở bang Texas).
Theo New York Post, ông John Fulton, người sáng lập Công ty dược phẩm BioNiagara có trụ sở tại Canada, cũng bày tỏ lo ngại rằng đại dịch H5N1 “có thể tồi tệ gấp 100 lần so với Covid-19”.
Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khoảng 52% số ca nhiễm H5N1 kể từ năm 2003 đã tử vong. Trong khi đó, tỷ lệ tử vong ở số người nhiễm Covid-19 hiện chỉ là 0,1%, còn tại thời điểm bùng phát đại dịch, tỷ lệ tử vong là khoảng 20%.
Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ, bà Mandy Cohen, cho biết, chính phủ đang theo dõi tình hình này một cách rất nghiêm túc. Bà Cohen khẳng định virus H5N1 không gây ra mối đe dọa đáng kể cho người, đồng thời cho biết thêm rằng ca nhiễm ở Texas đã tiếp xúc trực tiếp với gia súc mắc bệnh. Mặc dù vậy, bà Cohen lưu ý rằng trên thực tế, việc virus cúm gia cầm lây nhiễm sang gia súc cho thấy virus đang bắt đầu biến đổi.
Theo Cơ quan An toàn thực phẩm (FSA), “nếu virus H5N1 có khả năng lây lan giữa người với người, thì việc lây nhiễm trên quy mô lớn hoàn toàn có thể xảy ra vì chưa có miễn dịch với chủng virus H5 ở người”.
Nhằm ngăn chặn nguy cơ lây lan, Mỹ đã thử nghiệm và đã bào chế được 2 loại vaccine được cho là ứng cử viên phù hợp để phòng ngừa H5N1.
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/do-vu-to-toi-te-a47451.html