Với các bước chế biến vô cùng đơn giản, 3 công thức sau đây sẽ giúp bạn giải đáp thịt mông heo làm món gì ngon dễ dàng, nhanh chóng. Hãy theo chân Digifood vào bếp ngay nhé.
1. Cách làm thịt mông kho tàu (có trứng)
Thịt mông heo bao gồm cả phần nạc và mỡ lẫn nhau, nhưng phần nạc thường dày, không có gân, xương hay sụn. Nếu bạn thích ăn thịt nạc mềm, không bị khô như thịt thăn thì thịt mông là lựa chọn khá lý tưởng. Ngoài cách luộc thường thấy, bạn có thể làm món thịt kho tàu (có trứng) để có món thịt mềm, đậm đà, thơm ngon.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 1 tiếng 1 tiếng 2 tiếng
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mông: 800g
- Trứng gà ta: 10 quả
- Hành khô để nguyên vỏ, rửa sạch bổ đôi
- 3- 4 thìa to nước mắm ngon (gia giảm tuỳ độ mặn)
- 1 thìa nhỏ muối
- 1 thìa to đường vàng
- 1 gói nhỏ ngũ vị hương
- 1 xíu bột quế
- 1 thìa nhỏ tiêu xay
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Dùng muối chà nhẹ lên các mặt miếng thịt, rửa sạch, để ráo, thái miếng to
- Ướp thịt với các gia vị nước mắm, muối, ngũ vị hương, bột quế, tiêu xay. Để khoảng 30 phút - 1 tiếng cho ngấm gia vị
- Trứng gà luộc lòng đào, bóc vỏ, rán xém vàng
- Hành khô rửa sạch, bổ đôi
Bước 2: Thắng đường làm nước màu
- Bắc chảo lên bếp, để lửa nhỏ, cho đường vàng vào chảo
- Lắc nhẹ chảo để đường dàn đều (không nên dùng đũa khuấy)
- Khi đường tan cháy thành màu caramen hoặc vàng đậm thì thêm nước và khuấy đều lên là hoàn thành nước màu
Bước 3: Kho tàu
- Cho thịt vào nồi xào sơ để thịt săn lại
- Cho nước màu, trứng gà, ½ bát nước lọc vào đảo đều
- Cho vào nồi áp suất (nếu có) hoặc đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho liu riu khoảng 1 tiếng đến khi thịt mềm là hoàn thành
Thành phẩm
Thịt và trứng có màu nâu đẹp mắt, thấm đẫm gia vị. Thơm mùi tiêu, hành rất hấp dẫn. Thịt chín mềm, không bị ngấy, ăn vừa miệng. Món này ăn kèm với cơm nóng hoặc xôi nếp là ngon nhất.
Ảnh: @joeynht
- Digi gợi ý: Công thức làm thịt ba chỉ rang sả ớt cực đưa cơm
2. Cách làm thịt mông heo giả bò khô
Chỉ với 40 phút bạn sẽ có ngay món ăn nhâm nhi cực đã không còn phải băn khoăn thịt mông heo làm món gì ngon nữa rồi.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 15 phút 25 phút 40 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- Thịt mông: 2kg
- Sả: 7 củ
- Tỏi: 4 củ
- Gừng: 1 củ
- Ớt bột Hàn Quốc: 3 thìa cà phê
- Tương ớt: 2 thìa canh
- Bột canh: 1 thìa canh. (Tăng/giảm độ mặn cho phù hợp với khẩu vị).
- Đường: 2 thìa canh. (Tăng/giảm độ ngọt cho phù hợp với khẩu vị).
- Ngũ vị hương: 1/2 gói.
- Bột bò kho (gia vị nấu bò kho): 1/2 gói.
- Màu hạt điều: 1 thìa canh
Ảnh: Sưu tầm
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Gừng, tỏi xay nhuyễn
- Sả chia làm 2 phần, 1 phần xay nhỏ, 1 phần đập dập
- Thịt mông thái dọc theo thớ thịt, độ dày khoảng 2cm, rửa qua với muối cho sạch
Bước 2: Làm giả khô bò
- Bắc nồi nước đun sôi, cho thêm chút gừng, sau đó cho thịt vào luộc chín tới, vớt ra để ráo. Kế đến đem thịt xé thành những sợi nhỏ và dài
- Lấy tất cả gừng, tỏi, sả và gia vị đã chuẩn vị ở trên (dùng nửa màu hạt điều) cho vào nồi nước dùng
- Đun sôi nồi nước dùng lần nữa rồi cho thịt đã xé vào nồi
- Đun nhỏ lửa cho đến khi nước cạn hết, gia vị thấm đều vào thịt
- Trộn nốt ½ thìa bột điều còn lại vào thịt và đảo đều tay
- Sấy khô thịt bằng lò nướng hoặc vi sóng hoặc cho vào chảo chống dính, sao khô như làm ruốc
Thành phẩm
Thịt khô, thấm vị, có màu nâu sậm như khô bò. Từng miếng dễ xé thành sợi nhỏ, ăn cùng tương ớt rất ngon.
Ảnh: Hoa Quỳnh Nguyễn
- Có thể bạn quan tâm: Cách làm thịt ba chỉ kho mắm ruốc ngon
3. Cách làm chả lụa từ thịt mông heo
Với câu hỏi thịt mông heo làm món gì ngon thì nhất định không thể bỏ qua món chả lụa. Làm chả lụa tại nhà vừa an toàn, không hàn the lại vô cùng nhanh chóng.
Khẩu phần Thời gian chuẩn bị Thời gian nấu Tổng thời gian 4 người ăn 10 phút 25 phút 35 phút
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500gr thịt mông (mua cả nạc và mỡ)
- Nước mắm ngon: 2 thìa ăn cơm
- Bột canh: 1 thìa cafe
- Hạt tiêu xay: 1/2 thìa cafe
- 3-5 viên đá lạnh đập nhỏ
Các bước chế biến
Bước 1: Sơ chế thịt
- Thịt mông mua lúc mới mổ, còn tươi để thành phẩm thơm ngon hơn
- Lọc phần nạc, mỡ để riêng, bỏ phần bì lợn
- Mỡ cắt hạt lựu để ngăn đông đá tầm 3-4 tiếng
- Thịt nạc rửa sạch, để ráo, thái miếng nhỏ
Bước 2: Xay chả lụa
- Cho thịt nạc, mỡ và tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay thịt
- Xay tối đa khoảng 5 phút cho đến khi thịt chuyển sang mịn dẻo, bóng và quánh thì dừng
Bước 3: Hấp giò
- Cho giò xay vào khay, phết 3 lớp dầu ăn lên bề mặt
- Đặt khay giò vào nồi chiên không dầu, set nhiệt 150 độ - 30 phút
- Nếu không có nồi chiên không dầu, bạn có thể cho hấp cách thủy hoặc dùng lò nướng
Thành phẩm
Bề mặt chả lụa màu vàng đẹp mắt. Chả mịn, không bị bở. Đậm đà vị ngọt của thịt, thơm mùi tiêu.
Chả lụa có thể ăn theo nhiều cách như ăn với bánh cuốn, chấm nước mắm gừng, xào với cà chua…
Ảnh: Trang Tura
Trên đây là 3 công thức từ thịt mông giúp bạn giải đáp thịt mông heo làm món gì ngon. Hãy tham khảo thêm các món rang, xào thịt heo và nhiều món ăn khác trên Blog Digifood để làm phong phú thêm thực đơn gia đình nhé.
Xem thêm các món ngon khác từ thịt lợn:
- Cách nấu bún xương heo
- Má heo làm món gì ngon?