Để giúp bạn có một đĩa xôi thơm ngon, dẻo mịn, Đánh giá 24h sẽ hướng dẫn bạn một số cách nấu xôi bằng xửng hấp ở bài viết sau.
Cách chọn gạo để nấu xôi ngon bằng xửng hấp
Chọn lựa nguyên liệu là một bước quan trọng để tạo nên một đĩa xôi ngon khi áp dụng phương pháp hấp xôi. Việc lựa chọn loại gạo nếp ngon sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuối cùng của món xôi.
Khi chọn gạo nếp, bạn nên tìm kiếm loại gạo nếp hương. Đặc điểm của gạo nếp hương là độ dẻo vừa phải và mang mùi thơm đặc trưng. Đồng thời, bạn hãy ưu tiên chọn những hạt gạo mới và có màu trắng đục. Khi quan sát bề ngoài của hạt gạo, nếu chúng trông căng bóng, tròn và đều đặn thì đó là dấu hiệu của loại gạo ngon.
Cách ngâm gạo để nấu xôi ngon bằng xửng hấp
Quy trình ngâm gạo trước khi nấu xôi cũng là một bước quan trọng. Đơn giản, bạn chỉ cần ngâm gạo trong nước lạnh với một chút muối. Lưu ý, bạn để nước ngập một chút vì gạo nếp có khả năng hút nước trong quá trình ngâm.
Thời gian ngâm gạo nên rơi vào khoảng từ 5 đến 8 giờ. Điều này giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu và đảm bảo xôi có độ dẻo và mùi thơm tốt. Tuy nhiên, hạn chế ngâm quá lâu, không nên vượt quá 8 tiếng. Vì điều này có thể làm mất mùi thơm đặc trưng của gạo nếp và gây chua cho xôi. Trước khi nấu, bạn hãy vớt gạo ra và để ráo nước.
Cách nấu xôi gà với xửng hấp
Cách nấu xôi gà bằng nồi hấp sẽ mang lại đĩa xôi sáng ngon với hương thơm đặc trưng của gạo nếp và vị béo ngậy của thịt gà, cùng chút mỡ hành tạo điểm nhấn hấp dẫn.
*Nguyên liệu nấu xôi gà
-Thịt gà (1/2 con, đã lọc bỏ xương)
-Gạo nếp (500g)
-Mỡ gà
-Bột dừa (50g)
-Hành lá (3 cây)
-Hành tím (5 củ)
-Muối (1/2 thìa cà phê)
-Hạt nêm (2 thìa cà phê)
Cách nấu xôi gà với xửng hấp
*Bước 1: Sơ chế
-Bóp giấm và muối lên thịt gà để loại bỏ mùi hôi, sau đó rửa sạch và để ráo nước.
-Ướp thịt gà với hạt nêm và muối để thêm hương vị khi hấp.
-Bóc vỏ hành tím, thái lát. Hành lá cắt nhỏ.
-Ngâm gạo nếp cái hoa vàng qua đêm, sau đó ráo nước.
-Trộn gạo nếp với bột dừa và muối.
*Bước 2: Hấp xôi bằng xửng
-Cho nước vào nồi hấp và đặt xửng lên trên, sau đó đặt gạo nếp vào xửng và tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước thoát ra đều.
-Đặt thịt gà lên trên gạo, đậy nắp và hấp trong khoảng 40 phút cho đến khi gà và xôi chín.
-Lấy thịt gà ra nguội, sau đó xé sợi hoặc chặt thành miếng vừa ăn.
-Để xôi dẻo hơn, đánh xôi 2 lần và thêm mỡ gà hoặc dầu ăn, sau đó hấp xôi thêm 10-15 phút.
*Bước 3: Phi hành
-Phi hành đến khi thơm giòn, sau đó múc ra để ráo dầu.
-Phi hành lá nhẹ nhàng để giữ độ xanh.
*Bước 4: Trình bày
-Xới xôi ra đĩa, xếp thịt gà lên trên.
-Thêm hành phi và hành lá là bạn đã hoàn thành cách nấu xôi gà bằng xửng hấp siêu ngon rồi.
Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh trong xửng hấp
*Nguyên liệu
-Gạo nếp ngon: 500g
-Đậu xanh đãi sạch vỏ: 200g
-Dầu ăn, muối hạt
-Các loại rau ăn kèm, giò chả,…
Hướng dẫn nấu xôi đậu xanh trong xửng hấp
*Bước 1: Sơ chế
-Vo gạo nếp để loại bỏ bụi bẩn, sau đó ngâm gạo trong nước từ 6 đến 8 tiếng hoặc qua đêm để gạo nở mềm.
-Rửa sạch và ngâm đậu xanh trong nước từ 2-4 tiếng hoặc sử dụng nước nóng để đậu nở đều và tránh bị sượng.
-Trộn gạo và đậu xanh trong một cái rá, để ráo nước. Thêm 1 thìa cà phê muối và trộn đều để muối ngấm vào gạo và đậu xanh.
*Bước 2: Nấu xôi dẻo bằng xửng hấp
-Chuẩn bị xửng hấp inox điện và đổ nước vào nồi, sau đó đặt xửng hấp lên trên.
-Đặt hỗn hợp gạo và đậu xanh vào xửng hấp và tạo vài lỗ trên bề mặt gạo để hơi nước có thể xuyên qua, giúp xôi chín đều.
-Cắm điện và hấp trong khoảng 40 phút. Sau đó điều chỉnh nhiệt độ để hơi nước bốc lên vừa phải, tránh xôi nhão.
-Sau khi xôi chín mềm, thêm 2 thìa dầu ăn vào đảo đều cùng xôi. Bạn tiếp tục hấp thêm 5 phút để xôi có vị thơm hơn.
-Trình bày xôi ra đĩa, có thể kèm theo các loại rau ăn và giò chả nếu muốn. Như vậy là bạn đã hoàn thành món xôi đậu xanh ngon bằng xửng hấp.
Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp
*Nguyên liệu
-Gạo nếp ngon
-Lạc/đậu phộng
-Đường, muối, nước cốt dừa, dừa nạo sợi
-Muối vừng hỗn hợp
Cách nấu xôi lạc bằng xửng hấp
Cách nấu xôi lạc thực hiện đơn giản như sau:
-Bước 1: Vo gạo nếp và lạc rồi ngâm qua đêm để mềm.
-Bước 2: Đun sôi nước, cho lạc vào nấu với lượng vừa đủ. Khi lạc đã chín thì bạn vớt ra.
-Bước 3: Cho gạo vào xửng hấp, đều nhau và tạo một lỗ tròn ở dưới xửng để hơi nước lan tỏa đều và xôi chín đều. Sau đó rưới nước cốt dừa và sử dụng đũa để đảo đều cho thấm.
-Bước 4: Hấp gạo cho đến khi xôi chín, sau đó thêm lạc đã luộc vào cùng xôi và đặt vào nồi hấp. Sau đó sử dụng đũa để khuấy đều cho xôi tơi ra. Tiếp đó bạn để hấp thêm vài phút để xôi chín hơn. Nếu muốn ăn ngọt hơn thì bạn có thể thêm đường.
-Bước 5: Sau khi xôi chín, xôi sẽ có độ mềm dẻo và mùi thơm của nước cốt dừa. Bạn có thể trang trí xôi lạc bằng một chút dừa nạo để tăng thêm sự hấp dẫn.
*Lưu ý: Bạn cũng có thể áp dụng cách nấu xôi gấc bằng xửng hấp, cũng như xôi đậu đen theo các bước tương tự.
Bài viết trên đã hướng dẫn mọi người một số cách nấu xôi ngon bằng xửng hấp. Hy vọng mọi người có thể làm đúng các bước trên và có được món xôi thơm ngon để thưởng thức vào bữa sáng cho ấm bụng.
(Dương Hùng)
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/hap-xoi-a38605.html