Măng cụt là loại trái cây rất được yêu thích. Đây là loại quả có vị ngọt thanh và từng múi trắng như sữa, rất thích hợp để làm các món ăn ngon như gỏi gà măng cụt hay gỏi măng cụt tôm thịt. Măng cụt không chỉ ngon miệng mà còn có nhiều giá trị dược lý và chữa bệnh. Để biết măng cụt sống có độc không khi kết hợp với đường, các bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.
Măng cụt sống có độc không khi kết hợp với đường?
Măng cụt sống có độc không khi kết hợp với đường là một thắc mắc cần được giải đáp. Bởi có thông tin cho rằng việc kết hợp măng cụt xanh với đường có thể gây ngộ độc. Tuy nhiên, bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Tấn Vũ từ Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh (cơ sở 3) đã bác bỏ thông tin này. Hiện tại, chưa có công trình nghiên cứu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng măng cụt và đường kết hợp lại gây phản ứng ngộ độc.
Trong món gỏi gà măng cụt xanh, khi chế biến, người ta thường loại bỏ phần vỏ và nhựa của măng cụt, chỉ lấy phần cùi bên trong để trộn gỏi. Khi trộn gỏi, thêm đường vào món ăn nên không gây độc.
Điều quan trọng là phải loại bỏ phần vỏ và nhựa của măng cụt khi chế biến và người có vấn đề về đường tiêu hóa, người già hoặc trẻ em nên ăn măng cụt cẩn thận. Tuy nhiên, việc đường kết hợp với măng cụt xanh gây ngộ độc tử vong là không có căn cứ khoa học. Vậy, măng cụt sống có độc không, các bạn đã biết rồi phải không?
Giá trị dược lý của quả măng cụt
Măng cụt không chỉ là một loại trái cây ngon mà còn là một dược liệu quý giá có nhiều công dụng chữa bệnh:
Chống oxy hóa: Măng cụt chứa các hợp chất có tên xanthone, thuộc nhóm chất chống oxy hóa polyphenol. Xanthone giúp bảo vệ tế bào gan, ức chế tế bào ung bướu và có khả năng chống ung thư.
Kháng nấm và kháng vi khuẩn: Xanthone cũng có đặc tính kháng nấm và kháng vi khuẩn, giúp cơ thể chống lại các vi sinh vật gây bệnh.
Hỗ trợ hệ miễn dịch: Măng cụt có thể kích thích hệ miễn dịch cơ thể và giúp chống lại các vi sinh vật xâm nhập.
Giảm cholesterol: Xanthone cũng ảnh hưởng đến việc giảm cholesterol và có thể giúp kiểm soát sự oxy hóa của lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL).
Giảm đau và làm hạ nhiệt độ cơ thể: Một số xanthone có khả năng ức chế hoạt động của men cyclooxygenase, giúp giảm đau và hạ nhiệt độ cơ thể khi có sốt.
Chữa bệnh Parkinson và Alzheimer: Xanthone cũng được xem xét là tiềm năng trong việc chữa bệnh Parkinson và Alzheimer.
Công dụng của vỏ quả măng cụt trong y học cổ truyền
Trong y học cổ truyền, vỏ quả măng cụt thường được sử dụng để điều trị tiêu chảy, kiết lỵ và các rối loạn tiêu hóa. Vỏ măng cụt chứa chất tanin, chiếm một phần quan trọng trong việc điều trị các triệu chứng này. Cách sử dụng vỏ măng cụt là:
Cho chừng 10 vỏ quả măng cụt vào nồi đất hoặc nồi đồng, thêm nước để ngập và đun sôi kỹ trong 15 phút. Uống 3 - 4 chén nước to này mỗi ngày.
Hoặc sử dụng hỗn hợp gồm vỏ quả măng cụt khô 60g, hạt mùi 5g, hạt thìa là 5g và nước 1.200ml. Đun sôi và sắc kỹ để cạn còn một nửa (600ml). Uống 120ml mỗi lần và mỗi ngày uống 2 lần.
Măng cụt là một loại trái cây ngon và có nhiều giá trị dược lý. Việc kết hợp măng cụt với đường không gây ngộ độc và nó có nhiều lợi ích cho sức khỏe khi được sử dụng đúng cách và trong liều lượng phù hợp.
Hướng dẫn cách làm gỏi gà măng cụt thơm ngon chuẩn vị
Măng cụt là nguyên liệu quan trọng khi làm gỏi gà măng cụt và việc chọn măng cụt phải tuân theo một số quy tắc cụ thể. Măng cụt tốt nhất là những trái có vỏ xanh hoặc màu vàng nhạt. Lúc này, thịt măng cụt sẽ ngọt tự nhiên, có hương vị độc đáo.
Tuy nhiên, quá trình sơ chế măng cụt khá phức tạp và đòi hỏi sự tỉ mỉ. Vỏ măng cụt xanh thường rất cứng và chứa nhiều mủ (nhựa). Dưới đây là cách sơ chế măng cụt để đảm bảo măng cụt trắng giòn và không bị thâm:
Bước 1: Gọt măng cụt
Chuẩn bị trước một thau nước mát và thêm chút nước cốt chanh và muối.
Gọt măng cụt dưới vòi nước chảy nhẹ và liên tục để loại bỏ hết mủ.
Gọt xong, ngâm ngay phần thịt măng cụt vào thau nước chanh muối loãng.
Thường thì 2 kg măng cụt xanh cả vỏ sau khi gọt thu được khoảng 400 - 500 gram thịt măng cụt. Sau đó, thái măng cụt thành từng lát hình cánh hoa vừa ăn và ngâm vào nước đá để măng cụt giòn.
Bước 2: Làm sạch gà
Chọn một con gà ta hoặc gà tre có thịt chắc, da giòn vàng ươm và vị ngọt tự nhiên.
Làm sạch gà, sau đó chà xát gà bằng chanh và muối hạt, sau đó rửa sạch.
Luộc gà với hành tím và nhánh gừng đập dập để thơm. Thêm chút muối, hạt nêm và hạt tiêu để thịt gà thêm ngon. Gà sau khi luộc chín, vớt ra để nguội rồi xé miếng vừa ăn (không nên xé quá nhỏ). Có thể thay gà luộc bằng gà ủ muối hoa tiêu để thêm hương vị độc đáo.
Bước 3: Chuẩn bị rau củ và làm nước sốt trộn gỏi
Thái lát hành tây mỏng và ngâm vào nước đá, sau đó thêm chút giấm và đường để làm hành giòn.
Bào sợi cà rốt và ngâm riêng vào nước đá để làm cà rốt giòn.
Thái mỏng bắp cải tím và rửa sạch.
Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ.
Bỏ hạt ớt sừng và thái sợi mỏng dài. Tùy khẩu vị, bạn có thể điều chỉnh các loại rau củ quả theo sở thích, bao gồm cả việc thêm dưa leo và xoài xanh.
Bước 4: Làm nước sốt trộn gỏi
Nước sốt trộn gỏi có thể làm sẵn để tiện lợi. Tỷ lệ mắm, đường, giấm và chanh thường là 2:2:1 (4 thìa canh mắm, 4 thìa canh đường, 2 thìa canh giấm + chanh).
Khuấy tan cho đến khi hỗn hợp hòa quyện lại, sau đó thêm tỏi và ớt băm nhuyễn. Nêm nếm lại cho vừa miệng với hương vị chua ngọt mặn hài hòa.
Nếu bạn muốn làm số lượng lớn, hãy nấu hỗn hợp mắm, đường và giấm cho đến khi hỗn hợp trở nên sanh sánh, sau đó để nguội và bỏ vào hũ lọ. Dùng dần khi làm món gỏi.
Hành khô phi tăng vị cho món ăn.
Bước 5: Trộn gỏi và thưởng thức
Cho măng cụt, thịt gà và các loại rau củ vào một thau lớn, sau đó rưới nước sốt chua ngọt vào và trộn đều để thấm gia vị.
Sau khi trộn đều, hủy bỏ nước sốt thừa để món ăn trở nên khô ráo. Thêm 1/2 phần lượng rau thơm và 1/2 lượng lạc rang giã dập và đảo đều.
Trình bày món gỏi lên đĩa và rắc thêm lạc rang còn lại, hành phi, rau thơm và lạc rang nữa. Sau đó, bạn có thể thưởng thức món gỏi gà măng cụt ngon lành.
Gà ta phải chắc thịt, da phải màu vàng và khi trộn với măng cụt, chúng phải giòn ngọt, có hương vị chua ngọt, chát nhẹ và rau củ phải tươi mát. Món này thường được kèm với cháo gà nấm hoặc mắm chua ngọt, hoặc thậm chí một đĩa muối ớt cho người ưa hương vị đậm.
Hy vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn dễ dàng trả lời câu hỏi măng cụt sống có độc không và giá trị dược lý của nó. Tuy nhiên, trước khi ăn măng cụt sống, bạn nên kiểm tra kỹ và làm sạch chúng để loại bỏ hết mủ và các phần có thể gây kích ứng. Nếu bạn không tự tin hoặc có dấu hiệu dị ứng với măng cụt, hãy tìm cách nấu chín hoặc chế biến măng cụt trước khi tiêu thụ để đảm bảo an toàn. Việc ăn măng cụt nên được thực hiện cẩn thận để tránh các vấn đề sức khỏe có thể phát sinh.