Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm chua cay thơm ngon tại nhà

Trước khi học cách nấu lẩu Thái chay chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguồn gốc của các loại lẩu nói chung nhé. Lẩu là món ăn đã quá quen thuộc trong nền ẩm thực Việt Nam, từ xuất hiện trong thực đơn món ngon đãi tiệc lớn cho đến những bữa ăn nhỏ hàng ngày. Vào những dịp gặp gỡ bạn bè, tụ họp gia đình, lẩu là món ăn dễ ăn với nhiều loại “topping” đa dạng. Vậy, bạn đã biết nguồn gốc của lẩu bắt nguồn từ đâu chưa?

1. Nguồn gốc của lẩu Thái

Chắc sẽ có rất ít người biết lẩu là món ăn đã có mặt ở Trung Quốc với lịch sử lâu đời hơn 1700 năm. Có nhiều giả thuyết khác nhau cho sự ra đời của lẩu. Tuy nhiên, chưa ai kiểm chứng được độ chính xác của nó. Hầu hết các giả thuyết đều cho rằng món lẩu có nguồn gốc bắt nguồn từ phía Bắc Trung Quốc.

Họ cho rằng, những kị binh Mông Cổ cưỡi ngựa dọc châu Á, lúc bấy giờ, không mang theo bất cứ dụng cụ hay nguyên liệu nào để nấu ăn cả. Họ dùng tấm khiên để nấu thịt và dùng mũ để nấu súp. Cách nấu này đã thu hút những người dân Trung Quốc. Dần dần nó đã trở nên phổ biến và trở thành truyền thống của người Hoa hơn 1000 năm qua.

cách nấu lẩu thái chay
Lẩu có nguồn gốc từ Trung Quốc đã hơn 1000 năm qua. Ảnh: Internet.

Ngày xưa, muốn ăn lẩu, người ta thường hay bày một cái lò than ở giữa bàn. Trên đó sẽ là một cái nồi (lồng lẩu) đựng thức ăn đã nấu sẵn hoặc nồi nước sôi để nhúng nguyên liệu cho chín. Chiếc nồi này nhỏ hơn các nồi lẩu bây giờ nhưng vẫn có cấu tạo khá giống. Hiện nay các loại bếp cồn, bếp ga, bếp điện từ từ đã thay thế bếp than truyền thống.

Lẩu du nhập vào Việt Nam từ rất lâu với đa dạng các loại lẩu từ lẩu Thái, lẩu Hồng Kông… Từ đó, người ta biến tấu ra thành nhiều món lẩu khác nhau. Trong đó, lẩu Thái chay là một trong những món ăn ngon, thanh đạm nhưng vẫn không kém phần hấp dẫn như các món lẩu thông thường.

2. Cách nấu lẩu nấm Thái chay thập cẩm chua cay

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

nguyên liệu cách nấu lẩu thái chay
Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu lẩu Thái chay. Ảnh: Internet.

2.2. Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm đậm đà vị chua cay

2.2.1. Sơ chế nguyên liệu nấu lẩu nấm vị Thái

sơ chế các loại rau nấm
Các nguyên liệu rau, nấm được sơ chế sạch sẽ, đậu phụ và chả thái lát vừa ăn. Ảnh: Internet.

2.2.2. Cách xào các nguyên liệu nấu lẩu Thái chay

xào nấm
Xào các nguyên liệu nấu lẩu Thái chay để khi ăn sẽ giúp các nguyên liệu thấm đều gia vị hơn và sẽ nhanh chín hơn khi nhúng lẩu. Ảnh: Internet.

2.2.3. Cách nấu nước dùng lẩu Thái chay chua cay cực ngon

thưởng thức
Lẩu Thái chay với các nguyên liệu rau nấm thanh đạm sẽ giúp làm mới bữa ăn hàng ngày. Ảnh: Internet.

3. Cách nấu lẩu Thái chay đơn giản từ cà chua, nấm, đậu hũ

3.1. Nguyên liệu

sơ chế nguyên liệu nấu lẩu thái chay
Bước sơ chế nguyên liệu nấu lẩu Thái chay. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

3.2. Cách nấu nước dùng lẩu Thái ngon từ cà chua

cách nấu nước dùng lẩu thái chay ngon với chai gia vị pha sẵn
Bí quyết nấu nước dùng lẩu Thái chay từ chai gia vị pha sẵn. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ
nồi lẩu thái chay chua cay nấu từ cà chua
Món lẩu Thái chay chua cay nấu nhanh 15 phút từ cà chua đơn giản mà cực thơm ngon. Ảnh: Kênh YT Bếp của Vợ

4. Những lưu ý khi nấu lẩu Thái chay thơm ngon tại nhà

lẩu chay
Lẩu Thái chay chua cay ngọt ngọt sẽ rất thích hợp cho những ngày mưa lạnh bên cạnh nồi lẩu nóng hổi vừa ăn vừa hít hà. Ảnh: Internet.

Cách nấu lẩu Thái chay thập cẩm thật đơn giản đúng không nào! Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản, dễ mua bạn sẽ có ngay một nồi lẩu thơm ngon đậm vị lẩu Thái. Đây là món ăn ngon cuối tuần thanh đạm, rất thích hợp cho những người muốn thay đổi thực đơn hàng ngày. Hãy cùng vào bếp trổ tài nấu món lẩu chay này chiêu đãi gia đình vào những ngày mưa nhé. Chúc các bạn nấu các món chay thông dụng này thành công!

Hồng Ngọc

Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-nau-lau-thai-chay-thap-cam-a38090.html