Thịt chim bồ câu là một trong những loại thực phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng thường xuyên, nhất là đối với phụ nữ có thai hoặc trẻ nhỏ trong chế độ ăn dặm. Vì vậy, hôm nay DTBTAAu chia sẻ đến bạn những thông tin về dinh dưỡng, công dụng, cách nấu cháo bồ câu ngon, không tanh và bồ câu nấu cháo với rau củ gì thì ngon… Bạn cùng tham khảo và thực hiện nhé.
Cháo chim bồ câu ngon và bổ dưỡng
Công dụng của thịt chim bồ câu
Bồ câu nấu cháo với rau củ gì?
Một số loại rau củ thích hợp để nấu cháo bồ câu. Ảnh: Internet
Ngay sau đây, DTBTAAu hướng dẫn ngay cho bạn cách nấu cháo bồ câu cho bà bầu, trẻ ăn dặm đơn giản nhất, không tanh, đảm bảo dinh dưỡng.
Chim bồ câu mua về, trước hết làm sạch lông, mổ bỏ nội tạng rồi rửa lại với nước.
Để khử mùi tanh của chim bồ câu, bạn dùng rượu trắng với vài lát gừng tươi, chà lên thân chim rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Dùng kéo cắt hoặc dao chặt thịt chim thành miếng vừa ăn.
Sơ chế chim bồ câu. Ảnh: Internet
Đậu xanh vo sạch, ngâm đến khi nở mềm rồi đãi vỏ, rửa lại lần nữa, để ráo nước.
Gạo vo sạch, để ráo rồi trộn đều với 1 muỗng cà phê dầu ăn, giúp gạo nở hơn khi nấu cháo.
Hành ngò rửa sạch, cắt nhỏ. Hạt sen rửa sạch, để ráo.
Thịt chim bồ câu ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu rồi đảo đều cho ngấm gia vị, ướp trong 20 phút.
Thịt bằm cũng ướp với các gia vị cho đậm đà.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 5 muỗng canh dầu ăn, đun nóng rồi cho hành tím cắt lát vào phi thơm vàng. Sau đó vớt hành phi ra rồi gạn bớt dầu, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh.
Xào thịt bằm với chim bồ câu. Ảnh: Internet
Tiếp tục dùng chảo đó phi thơm hành rồi cho thịt chim bồ câu vào xào với lửa lớn trong 10 phút, rồi cho phần thịt bằm vào xào thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Cho đậu xanh và gạo vào nồi, thêm lượng nước vừa ăn rồi bắc lên bếp nấu. Khi nước sôi, cho hạt sen vào, đảo đều và nấu cho đến khi hạt sen nhừ, gạo nở đều.
Sau đó, cho phần thịt chim và thịt bằm đã xào vào, nêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường và một chút muối vào rồi đảo đều. Nấu với lửa vừa từ 5 - 7 phút, nêm nếm gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp.
Cho hành lá, ngò rí, tiêu xay và hành phi vào cháo là hoàn tất.
Món cháo chim bồ câu ngon tuyệt, nóng hổi, vừa bổ dưỡng lại dễ thực hiện. Món này ăn vào những ngày mát trời hay mưa lạnh thì càng tuyệt hơn.
Món cháo chim bồ câu sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet
Trong thời gian mang bầu, các mẹ thường gặp nhiều vấn đề về sức khỏe, trong đó có chứng biếng ăn hoặc ăn không ngon miệng. Vì vậy, việc thay đổi thực đơn với các món cháo dinh dưỡng là giải pháp thích hợp để giúp mẹ ăn ngon và bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Cháo bồ câu dễ làm, dễ ăn, bổ dưỡng lại không quá đắt đỏ, dùng món này để tẩm bổ thường xuyên cho bà bầu giúp mẹ ăn ngon miệng hơn và con được khỏe mạnh.
Cháo bồ câu có hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dưỡng chất cao, tốt cho cả mẹ và bé. Ảnh: Internet
Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu.
Nấm hương ngâm trong nước cho nở mềm rồi cắt nhỏ.
Hành ngò nhặt bỏ lá sâu, úa, rửa sạch, cắt nhỏ.
Chim bồ câu làm sạch lông, bỏ nội tạng, rửa sạch bằng nước pha chút chanh và muối. Sau đó, chặt bỏ phần chân, lọc thịt 2 bên lườn và đùi, xương giữ lại để nấu nước dùng.
Gạo tẻ ngon nhặt bỏ sạn, vo sạch, bỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ ăn. Nấu cho đến khi gạo chín mềm, nhừ thì tắt bếp.
Nấu cháo cho chín nhừ. Ảnh: Internet
Trong khi chờ cháo nhừ, dùng một nồi khác cho xương vào, đổ thêm nước rồi nấu trong khoảng 40 phút để lấy nước dùng.
Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt chim bồ câu vào xào chín, nêm gia vị với nước mắm ngon và bột ngọt, có thể thêm tiêu xay nếu thích. Xào cho thịt chim chín, săn lại, tỏa hương thơm lừng và thấm gia vị đậm đà.
Khi cháo chín mềm, bạn múc cháo ra nồi khác, đổ thêm phần nước dùng nấu từ xương bồ câu vào đun cùng. Sau đó cho cà rốt, nấm hương, đậu cove vào đun đến khi rau củ mềm, nêm lại gia vị cho vừa ăn.
Cho thịt chim bồ câu vào đảo đều, đun thêm vài phút nữa rồi tắt bếp, múc cháo ra chén, rắc hành ngò lên trên rồi thưởng thức.
Món cháo lý tưởng cho bà bầu tẩm bổ. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, 200g đậu xanh cà vỏ, 100g gạo tẻ
Cách nấu:
Cháo bồ câu thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1 con chim bồ câu, gạo nếp, gạo tẻ, đậu đen, hạt sen mỗi loại 100g. Gia vị gồm: nước mắm ngon, hạt nêm, hành tím, ngò rí, dầu olive.
Cách nấu:
Món cháo ăn dặm cho bé 18 tháng. Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1 con bồ câu, 1 củ cà rốt, gạo tẻ và gạo nếp mỗi thứ 100g, gia vị thông thường.
Cách nấu:
Cháo bồ câu cho bé 2 tuổi. Ảnh: Internet
Lưu ý
Cách chọn mua chim bồ câu tươi ngon
Cách chọn mua thịt heo ngon
Hướng dẫn làm thịt chim bồ câu
Trường hợp bạn mua chim bồ câu nguyên con, có thể tham khảo các bước làm thịt chim sau đây:
Chọn chim bồ câu ngon và làm thịt đúng cách để giữ được chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet
Hy vọng qua những thông tin mà DTBTAAu vừa chia sẻ, bạn đã học được cách nấu cháo bồ câu thơm ngon, không tanh và đảm bảo dinh dưỡng để cho bé ăn dặm hoặc bồi bổ sức khỏe khi cần thiết. Ngoài ra, nếu bạn có nhu cầu học nấu cháo dinh dưỡng mở quán, đừng ngần ngại để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi qua số tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết hơn. Chúc bạn thực hiện thành công.
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-nau-chao-bo-cau-a36117.html