Mực ống là loại hải sản có nhiều cách chế biến độc đáo, khác lạ và thơm ngon. Tuy nhiên, nếu bạn chưa nghĩ ra mực ống làm gì ngon nào chiêu đãi cả nhà. Thì đừng bỏ lỡ TOP 9 món ăn hấp dẫn, thơm ngon mà haisan.online đã tổng hợp được ở dưới đây.
Mực ống làm gì ngon? Đây chắc hẳn là câu hỏi nhiều người suy nghĩ mỗi khi chế biến loại mực biển này. Thật ra mực nhiều cách nấu để phù hợp với khẩu vị nhiều người. Mà hầu như cách làm của mực rất đơn giản và nhanh gọn. Thậm chí mới học nấu ăn cũng có thể chế biến thành công.
Nếu bạn đăng băn khoăn mực ống làm món gì? Thì nhất định phải thử ngay món mực chiến nước mắm. Bởi từ nguyên liệu đến cách làm của món ăn này rất đơn giản. Ai cũng có thể làm được mà thời gian chế biến thì vô cùng nhanh chóng. Bạn chỉ cần tốn chưa đầy 30 phút là có thể cho ra đĩa mức thơm lừng.
Để chế biến mực ống chiên nước mắm, bạn cần có các nguyên liệu như sau. Mực ống, hành lá, hành tím, tỏi khô và các nguyên liệu khác nếu bạn thích. Cuối cùng là gi để nêm nếm. Khi sơ chế sạch mực thì có thể bắt tay vào chế biến luôn. Mực ống chiên nước mắm có vị mặn mặn, ngọt ngọt thơm mùi hành tỏi vô cùng kích thích vị giác.
Xem thêm: Mực Ống Chiên Nước Mắm | Bật Mí Công Thức Chế Biến Món Ăn Hấp Dẫn
Mực ống xào tỏi cần hành tây chắc hẳn đã quá không còn xa lạ với chúng ta. Bạn có thể bắt gặp món ăn này ở các bữa tiệc như tiệc cưới, tiệc liên hoan, giao lưu,… Hoặc thậm chí là trong bữa cơm gia đình. Mực xào tỏi cần hành tây có mùi thơm rất hấp dẫn và hương vị thơm ngon.
Những nguyên liệu quan trọng không thể thiếu khi chế biến món này bao gồm: Mực ống, tỏi khô, tỏi tươi, cần tây, hành tây. Ngoài ra bạn có thể thay mực ống bằng những loại hải sản khác như: mực nang, mực ghim, bạch tuộc. Nhiều gia đình khi chế biến món này thường cho thêm cà rốt, hành lá, gừng, ớt để phù hợp với khẩu vị họ hơn. Bên cạnh đó, khi xào mực hãy cho thêm chút tiêu xay vào lúc mực gần chín. Như thế món ăn sẽ dậy mùi hơn.
Mực ống rim mặn ngọt là món ăn rất đưa miệng hao cơm. Vị ngọt ngọt, mặn mặn của gia vị hòa cùng vị ngọt tự nhiên của mực tươi. Đảm bảo sẽ khiến bạn ăn miếng này lại muốn ăn thêm miếng nữa, khó lòng mà dừng lại được. Để thưởng thức món ăn thơm ngon nhất. Bạn hãy ăn khi mực còn nóng nhé!
Cách làm của món này cũng khá đơn giản. Lúc sơ chế bạn nên thái mực thành nhiều miếng vừa ăn và ngâm vài phút trong hỗn hợp gừng đập dập để khử tanh. Lúc rim mực để món ăn có màu sắc đẹp mắt hơn. Bạn có thể cho vài giọt nước màu ( kẹo đắng, đường thắng) và đảo đều. Để mực nhuộm sang màu nâu hấp dẫn.
Xem thêm: Mực Ống Rim Mặn Ngọt | Mách Bạn Công Thức Dễ Dàng Chế Biến Món Ngon
Các món hải sản hấp luôn luôn đơn giản và dễ chế biến. Mực ống hấp cũng không ngoại lệ. Bạn chỉ cần chuẩn bị rượu trắng, sả, gừng và mực là có thể tiến hành chế biến ngay. Khi sơ chế mực để khư được mùi tanh đặc trung của hải sản. Bạn hãy rửa mực qua rượu trắng. Nếu như không có rượu thì có thể thay bằng nước gừng pha loãng.
Thời gian hấp mực chỉ kéo dài từ 10 đến 15 phút. Chúng ta không nên hấp mực quá lâu bởi như thế sẽ khiến mực bị mũm, không còn giòn dai và ngọt thịt như trước nữa. Bên cạnh đó, giá trị dinh dưỡng sẽ bị giảm đi đôi chút. Món ăn này thường xuất hiện trên bàn nhậu mỗi khi mọi người tụ họp. Ăn miếng mực nóng hổi châm nhi thêm ngụm bia thì đúng là sự kết hợp hoàn hảo.
Xem thêm: Mực Ống Hấp | TOP 4 Công Thức Chế Biến Ăn Là Mê
Mực ống chiên bơ tỏi có hai cách chế biến. Cách đầu tiên là bạn chiên mực bình thường đến khi mực gần chín. Rồi chuyển sang chiên bơ tỏi. Cách thứ hai là bạn tẩm cho mực ít bột. Sau đó chiên giòn tầm 10 phút trong chảo ngập dầu. Tiếp đó thì vớt ra để mực ráo dầu. Cuối cùng mới cho mực vào chiên với bơ tỏi.
Tuy nhiên, cách thứ 2 thường được chế biến nhiều hơn. Nhưng dù bạn làm cách nào thì món ăn này cũng rất thơm ngon, hấp dẫn. Thịt mực trắng ngọt, dai dai quyện với bơ mặn mặn béo ngậy và thơm mùi tỏi phi vàng. Đây là món ăn được rất nhiều người yêu thích nhất là trẻ nhỏ và thường xuyên được chế biến.
Mực ống sau khi mua về sẽ được sơ chế, rút đầu, bỏ mai và bỏ nội tạng. Sau đó, mực được rửa sạch, chờ đến khi ráo nước thì có thể đem đi tẩm ướp gia vị. Các nguyên liệu bạn cần để làm nước sốt là sa tế, đường, tỏi hành bằm nhuyễn, mắm, dầu hào, ớt tươi thái nhỏ,…
Sau đó, bạn ướp mực trong khoảng 30 phút để vào tủ lạnh. Nếu có thời gian thì có thể ướp lâu hơn. Ướp càng lâu mực càng ngấm gia vị sâu hơn. Nướng mực có thể nướng bằng nhiều cách. Nhưng mực được nướng trực tiếp trên bếp bằng than củi hay một số nơi gọi là than hoa vẫn thơm ngon, hấp dẫn nhất.
Bạn là tín đồ hải sản? Vậy chắc hẳn bạn không thể bỏ qua món lẩu mực đầy cuốn hút này rồi. Khi ăn lẩu mực, bạn còn có thể ăn kèm với nhiều loại hải sản khác nhau. Như cá, tôm, cua, ghẹ, ngao,… Mực tươi sáng bóng, nhúng vào nước lẩu sôi sùng sục liền đổi màu trắng muốt.
Sau đó, để tăng thêm hương vị. Mọi người khi ăn lẩu mực thường chấm tương ớt, muối tiêu chanh, hoặc nước sốt hải sản. Thịt mực ngọt ngọt, giòn giòn, mềm và hề quá dai. Chấm nước tương cay cay, mặn mặn làm tăng hương vị mực rất nhiều. Bên cạnh đó, nồi nước lẩu ngọt đậm đà từ gia vị và hải sản tươi ăn cùng mì thì quả là tuyệt vời.
Mực ống tẩm bột chiên là món ăn không chỉ ngon về mùi vị mà còn hấp dẫn về màu sắc. Bạn có thể làm mực ống tẩm bột chiên giòn. Hoặc là mực ống tẩm bột chiên xù đều được. Nhưng khi làm mực chiên xù thì ngoài bột chiên xù ra. Bạn cần thêm bột mì và trứng gà.
Mực chiên xong sẽ dùng giấy thấm dầu thấm sạch dầu thừa. Nếu không thì có thể để một lúc cho mực ráo dầu là có thể thưởng thức. Mực ống tẩm bột chiên bên ngoài có lớp vỏ vàng óng, giòn tan. Bên trong thịt mực trắng, giòn sần sật và nóng hổi, tỏa ra mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của hải sản.
Ứng viên cuối cùng trong mực làm gì ngon. Là canh chua mực ống - món ăn được nhiều người dân vùng biển chế biến. Bạn có thể nấu canh chua cùng me hoặc dứa ( trái thơm). Thậm chí, đơn giản hơn là nấu cùng lá me đất hoặc rau giấm tươi. Đây đều là những loại nguyên liệu dễ tìm mua ở chợ hoặc cửa hàng tiện lợi, siêu thị.
Người dân ở vùng biển khi đánh bắt mực lên sẽ đun nồi nước cho thêm lá me đất hay me tươi vào. Nấu một lúc cho me ra nước rồi thả mực vào cùng. Đó là một cách rất đơn giản mà còn giúp ta cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của mực tươi. Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu cầu kì hơn. Như ướp mực, xào mực rồi mới nấu canh.
Trên đây là 9 món hấp dẫn được chế biến từ mực ống. Để giải đáp câu hỏi mực ống làm gì ngon mà nhiều người thắc mắc. Bên cạnh những món này, còn có nhiều món khác bạn có thể tìm kiếm và chế biến. Mỗi món ăn sẽ có hương vị riêng. Vì thế hãy thưởng thức để biết mình yêu thích món nào nhất nhé!
Nguồn:
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-che-bien-muc-ong-a35568.html