Bạn có thể chọn mua bào ngư dưới 2 dạng: bào ngư tươi và bào ngư khô tùy theo nhu cầu sử dụng và chế biến món ăn. Cụ thể:
Bào ngư cũng giống như các loại sò ốc khác, bạn nên dùng tay chạm thử vào phần thịt của chúng. Nếu có độ đàn hồi tốt và không xuất hiện các vết nhớt, hôi tanh bất thường là bào ngư tươi. Ngoài ra, dùng mắt để quan sát phần thịt bào ngư cần phải tròn dày, nhìn đồng đều và có đường màu đỏ ở chính giữa, khi cầm có cảm giác nặng tay.
Bạn nên chọn những con bào ngư có kích thước vừa phải sẽ có hương vị đậm đà hơn so với bào ngư kích thước nhỏ hoặc quá to.
Bào ngư tươi có thể ở dạng còn sống hoặc đông lạnh. Nhìn chung, bào ngư tươi thường có giá thành cao nên bạn hãy chọn mua tại các địa điểm bán hải sản uy tín để đảm bảo chất lượng, tránh chọn nhầm bào ngư giả hoặc kém chất lượng.
Bào ngư khô ngon là những con có hình dáng hoàn hảo, thịt dày, thân tròn và không có bất kì dấu hiệu vết nứt hay xước. Đồng thời, ở giữa bào ngư cũng có một đường màu đỏ và thịt bào ngư có màu hồng nhạt, mùi không quá nồng, khó chịu.
Để bảo quản bào ngư đúng cách, bạn có thể áp dụng một số cách mà Điện máy XANH gợi ý sau đây:
Đối với bào ngư tươi: Nếu bạn có dự định nấu ăn trong ngày thì hãy đặt bào ngư vào trong hộp đựng thực phẩm, phủ bằng khăn ẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Còn nếu bạn có dự định nấu ăn sang ngày hôm sau hoặc vài bữa sau khi mua bào ngư về, thì bạn hãy quấn riêng từng con bào ngư bằng màng bọc thực phẩm, cho vào hộp kín và đặt vào ngăn đông tủ lạnh. Thời gian bảo quản bào ngư trong ngăn đông lên đến 3 tháng.
Đối với bào ngư khô: Vì đã được làm khô trước, nên khi mua về bạn chỉ cần cho vào hũ kín, đặt ở những nơi khô ráo hoặc ngăn đông tủ lạnh đều được. Một điểm đáng lưu ý về bào ngư khô, đó chính là bạn có thể thấy bề mặt bào ngư xuất hiện lớp phấn trắng. Tưởng chừng như mốc, nhưng hóa ra không phải, đó là do muối mặn có trong nước biển mà bào ngư tiết ra ngoài.
Ngoài ra, đối với bào ngư đóng hộp, bạn chỉ cần đọc hướng dẫn của nhà sản xuất được in trên bao bì sản phẩm. Chẳng hạn, có thể đặt bào ngư đóng hộp ở nhiệt độ thường, những nơi khô ráo hoặc bên trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 - 3 độ C.
Làm sao để chế biến bào ngư sạch và đúng cách mà không tốn thời gian của bạn? Hãy áp dụng một số mẹo mà Điện máy XANH gợi ý như sau:
Bước 1: Chà vỏ và mặt trên bào ngư để loại bỏ cát bẩn
Bạn cho bào ngư vào chậu nước, lấy bàn chải dùng lực vừa phải để chà lên vỏ và phần mặt trên của bào ngư, vừa chà vừa rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ cát bẩn bám trên bào ngư.
Bước 2: Tách phần thịt bào ngư khỏi vỏ
Đặt bào ngư lên thớt (hoặc khu vực sạch), bạn dùng một tay cầm lớp vỏ bào ngư, còn một tay dùng muỗng inox có bản rộng để lấy ra toàn bộ phần thịt bào ngư.
Sau đó, bạn có thể rửa phần thịt bào ngư dưới vòi nước nhẹ để loại bỏ các tạp chất và nhầy màu đen bám xung quanh. Vẩy nước cho ráo bớt.
Bước 3: Cắt lấy phần thịt cồi bào ngư
Dùng lưỡi dao, cắt bỏ phần ruột màu xám đen để lấy được thịt cồi bào ngư.
Bạn dùng ngón tay trỏ nhấn vào phần răng (khối nhô màu đen trên cồi bào ngư), cắt loại bỏ nó.
Bước 4: Thái lát để chế biến món ăn phù hợp
Tùy theo nhu cầu chế biến món ăn mà bạn có thể để nguyên con hoặc thái lát bào ngư. Trước khi chế biến, bạn rửa sơ bào ngư qua nước, để ráo nhé!
Trước khi chế biến bào ngư khô, bạn nên ngâm bào ngư vào nước (nhiệt độ thường) khoảng 48 tiếng. Sau đó, vớt ra, rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước để loại bỏ bụi cát còn sót lại.
Cuối cùng đem đi thái lát hoặc để nguyên con chế biến tùy theo sở thích.
Với bào ngư đóng hộp, bạn chỉ cần đọc hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì. Thông thường, bao ngư đóng hộp, chỉ cần khui ra và chế biến liền mà không cần phải rửa lại với nước.
Tham khảo thêm nhiều mẫu tủ lạnh giá tốt tại Điện máy XANH để bảo quản bào ngư được tươi và ngon hơn:Như vậy, Điện máy XANH đã bật mí xong cho bạn cách chọn mua, bảo quản và chế biến bào ngư sao cho đúng cách, nhanh, đơn giản rồi đấy! Chúc bạn thành công.
*Tổng hợp và tham khảo thông tin từ Ehealthzine và hình ảnh từ kênh YouTube Mrs macarons마카롱여사
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/ruot-bao-ngu-co-an-duoc-khong-a34991.html