Uống nước ép: 5 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và những điều nên tránh

Uống nước ép có tốt không? Khi nhắc đến việc bổ sung dinh dưỡng từ trái cây, nước ép trái cây thường được xem là một lựa chọn hấp dẫn hơn việc ăn trái cây trực tiếp. Tuy nhiên, để tận dụng tốt lợi ích từ loại thức uống này bạn cần hiểu rõ về các loại nước ép và công dụng của chúng. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn danh sách 5 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và những lưu ý khi sử dụng. Hãy cùng tìm hiểu ngay!

Uống nước ép có tốt không?

Uống nước ép có tốt không?

Tại sao nước ép trái cây lại tốt cho sức khỏe?

Nước ép trái cây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe do chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu. Cụ thể như:

Uống nước ép có tốt không? Câu trả lời còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng sức khỏe, cơ địa, loại nước ép trái cây được sử dụng và liều lượng uống. Tuy nhiên, nhìn chung việc uống nước ép thường mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người.

Một lưu ý quan trọng là mặc dù trái cây cung cấp nhiều chất xơ giúp ích cho hệ tiêu hóa, nhưng trong quá trình ép nước thường loại bỏ hầu hết lượng chất xơ có trong trái cây. Vì thế, nếu bạn đang muốn bổ sung chất xơ, thì nên lựa chọn ăn trái cây thay vì uống nước ép.

Điểm danh các loại nước ép tốt cho sức khỏe

Dưới đây là danh sách một số loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe mà bạn nên thêm vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày của mình.

1. Nước ép cà chua

Nước ép cà chua là một thức uống giàu vitamin C và chất chống oxy hóa, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, vitamin C giúp cải thiện khả năng hấp thụ sắt, bảo vệ da và tăng cường sức đề kháng. Đặc biệt, lượng lycopene trong cà chua là một chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

Lưu ý: Những người có vấn đề về dạ dày nên hạn chế hoặc tránh uống, vì cà chua có thể gây kích thích dạ dày.

2. Nước ép táo

Nước ép táo là một lựa chọn tốt cho sức khỏe, nhờ chứa nhiều kali, một chất điện giải quan trọng cho hệ thần kinh và tim mạch. Bên cạnh đó, loại thức uống này còn cung cấp hợp chất chống oxy hóa như flavonoid và axit chlorogenic, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của gốc tự do.

Nguyên liệu:

Cách chế biến:

3. Nước ép lựu

Lựu có chứa polyphenols - một chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ, giúp giảm viêm, loại bỏ gốc tự do. So với những loại trái cây khác, hàm lượng chất chống oxy hóa trong lựu cao hơn rất nhiều. Chính vì vậy, nước ép lựu có thể giúp da bạn tươi tắn, đẩy lùi tình trạng lão hóa

Ngoài ra, nước ép lựu cung cấp nhiều vitamin K, hỗ trợ đông máu, tốt cho tim mạch và xương. Bên cạnh đó, loại nước ép này cũng cung cấp anthocyanin và vitamin C cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Nước ép lựu mang vị ngọt lịm của lựu kết hợp với vị chua nhẹ của chanh, tạo thành thức uống mát lạnh và thơm ngon giúp giải nhiệt hiệu quả.

4. Nước ép nho

Nước ép nho là một lựa chọn không thể bỏ qua trong danh sách các loại nước ép tốt cho sức khỏe. Loại thức uống này chứa nhiều anthocyanin - một chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng não. Nghiên cứu năm 2017 trên Tạp chí Dinh dưỡng châu Âu đã chỉ ra rằng việc uống nước ép nho hàng ngày trong 12 tuần có thể cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa bệnh Alzheimer ở người lớn tuổi.

Ngoài ra, uống nước ép nho thường xuyên còn có lợi cho sức khỏe tim mạch, giúp cải thiện mạch máu, thay đổi hàm lượng lipid máu và giảm cholesterol LDL (cholesterol xấu).

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

5. Nước ép dưa hấu

Nước ép dưa hấu không chỉ giúp thanh lọc và giải độc cơ thể, mà còn cung cấp hàm lượng kali cao giúp tăng cường sức khỏe hệ tuần hoàn. Ngoài ra, nước ép dưa hấu còn giúp lợi tiểu và loại bỏ chất thải trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa bệnh sỏi thận. Bên cạnh đó, lượng vitamin C có trong nước ép còn giúp giảm đau nhức cơ bắp, tăng cường sức khỏe cho làn da và ngăn ngừa lão hóa.

Nguyên liệu:

Cách thực hiện:

Lưu ý rằng, nếu bạn đang mắc các bệnh về đường huyết thì không nên uống quá nhiều nước ép dưa hấu để tránh làm lượng đường trong máu tăng cao.

Lưu ý cần nhớ khi uống nước ép trái cây

Khi uống nước ép trái cây bạn cần chú ý một số điều sau đây để có thể tận dụng tối đa lợi ích và hạn chế các tác động xấu không mong muốn.

Các sai lầm khi uống nước ép gây hại cho sức khỏe

Dưới đây là những sai lầm mà chúng ta thường vô tình mắc phải khi uống nước ép khiến cho sức khỏe ngày càng xấu đi. Gồm:

Nên uống nước ép khi nào trong ngày?

Những thời điểm uống nước ép có thể giúp bạn tận dụng tối đa lợi ích, như:

Giới hạn lượng nước ép trái cây tiêu thụ mỗi ngày là bao nhiêu?

So với ăn trái cây nguyên chất, nước ép thường ít chất xơ hơn và nhiều đường và calo hơn. Thế nên, việc uống quá nhiều nước ép có thể gây tăng cân, béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Do đó bạn cần tuân thủ các khuyến nghị về giới hạn lượng nước ép nên uống mỗi ngày như sau:

Hãy lưu ý rằng, trong tất cả các trường hợp việc sử dụng nước ép không được xem là một phương thức điều trị bệnh. Bạn chỉ có thể nhận được các lợi ích từ việc uống nước ép khi kết hợp với một lối sống lành mạnh và chế độ ăn phù hợp.

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.

Bạn có thể xem thêm:

Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/nuoc-em-a32845.html