Bánh biscotti là loại bánh mà có lẽ được nhiều chị em yêu thích nhất phải nói đây là một món bánh rất ngon, cũng khá tốt cho sức khỏe và thích hợp để đãi khách ngày tết. Bánh làm từ các loại hạt như: dẻ cười, hạnh nhân,cranberry..đặc biệt nếu làm bằng bột mỳ nguyên cám hữu cơ thì càng yêu hơn vì vừa ngon miệng đủ chất dinh dưỡng mà không lo tăng cân nữa, điều mà chị em rất thích.
Với bánh biscotti thì biến tấu đủ kiểu với các loại hạt, loại bột rất phong phú. Công thức thì bạn có thể tìm thấy rất nhiều. Hôm nay mình sẽ giới thiệu tới các bạn một vài cách làm bánh Biscotti dành cho người không ăn kiêng và bánh biscotti heathy 100% bằng bột mỳ nguyên cám, chia sẻ cho bạn nào muốn heathy nha. Mình thích vị trà xanh và cái màu xanh này lắm luôn. Mọi người có thể thay thế bằng các loại bột khác hợp với khẩu vị của mình nha.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Rây bột mỳ số 11, bột hạnh nhân, bột nở với nhau, quay chảy bơ, trộn các loại hạt với nhau, mứt cranberry cho xíu bột mỳ bóp cho rời nhau.
- Đánh bông lòng trắng trứng với đường và cốt chanh với xíu muối như làm gato Hồng Kong, cho lòng đỏ vào đánh nhuyễn, cho hỗn hợp bột vào máy trộn bột đảo vài vòng, cho bơ đánh đều, cho hạt vào đảo mấy vòng rồi tắt máy, bỏ bow ra đảo bằng phới cho đều sau đấy cho lên khay nướng. Bột rất dính nên để cạnh 1 bát nước nhúng tay mà vun bánh hoặc dùng cái phới silicol phới nhúng nước vun cũng được.
- Vun những thanh dài có chiều ngang từ 8 -9 cm, dày 1cm hoặc hơn tuỳ ý thích, lưu ý bánh có nở lên và bè ra. Nếu làm thành nhiều tấm thì nhớ cách nhau ít nhất 3-4cm không là bánh nở ra dính hết vào nhau.
- Bật lò nướng nóng 180 độ tầm 10 phút thì cho bánh vào nướng, nướng tần 12 - 15 phút hạ nhiệt xuống 140 độ nướng thêm 7-12 phút hoặc lâu hơn tuỳ bánh làm to hay bé, dày hay mỏng, nhớ đừng nướng cứng quá mà chỉ đủ khô ráo và chín.
- Bánh được bỏ ra rack cho nguội rồi cất tủ mát ít nhất 3h hoặc tủ đông 1h, sau đấy cắt thành các lát mỏng hay dày tuỳ ý thích, xếp bánh lên khay sấy nhiệt 100-120 độ trong 10-25 phút tuỳ bánh dày hay mỏng, mỏng thì sấy nhanh, dày sấy lâu. Dao cắt bánh có thể là dao răng cưa hoặc dao thường nhưng phải sắc mỏng. Nên sấy nhiệt thấp để giữ màu bánh như lúc cắt ra mới đẹp đừng sấy nhiệt cao bánh vàng ko đẹp do hạt mất màu.
Nguyên liệu:
Cách làm:
- Cho 3 trứng gà vào âu+ xíu muối, mật ong, dầu oliu, dùng máy đánh trứng đến khi chuyển sang màu nhạt, hỗn hợp sánh đặc mịn.
- Rây bột vào trộn từ từ cho hoà quện, cho banking powder, vani trộn đều nhẹ tay không làm vỡ bọt khí
- Cho hạt và hoa quả sấy các loại vào trộn đều.
- Đổ hỗn hợp ra giấy nến, làm ướt tay và nặn tạo hình thành khối bánh to.
- Làm nóng lò trước, cho vào nướng ở 170 độ c khoảng 20-25phút tuỳ nhiệt độ lò hoặc nồi chiên không dầu thì phải che mặt để không bị cháy mặt, lấy tăm đâm thử vào bánh kiểm tra bánh chín thì lấy ra để nguội. Mặt bánh khô cứng nhưng ấn vào bên trong vẫn mềm.
- Bọc màng bọc thực phẩm cất vào ngăn đá tủ lạnh 3 tiếng. Bước này sẽ giúp cắt bánh k bị vỡ vụn. Lấy bánh ra cắt thành các lát mỏng, dàn đều ra khay và nướng mỗi mặt khoảng 160độ 10p, lật mặt, kiểm tra bánh khô giòn là được.
Nguyên liệu:
Cách làm:
Các loại hạt mình chỉ bẻ mỗi hạt óc chó và hạt điều, các loại khác để nguyên có thể hơi to khó trộn chút nhưng lúc cắt nhìn lát bánh rất đẹp.
Bơ đun nóng cho tan chảy bỏ ra bát cho nguội + bỏ mật ong + vani vào chung luôn.
Bột mỳ, bột trà xanh, baking powder rây mịn.
Trứng gà + đường + chút xíu nước cốt chanh dùng máy đánh trứng đánh cho tan bông lên.
Trộn hỗn hợp: Trộn hỗn hợp bơ vào hỗn hợp trứng gà cho đều, rây trực tiếp bột vào tô hỗn hợp trộn đều thành khối bột, bỏ các loại hạt vào trộn lại cho đều. Mình dùng găng tay trộn các loại hạt và bột quyện đều nhau hơn. Lưu ý: đối với từng loại bột mỳ hỗn hợp có thể sẽ khô do đó bạn cần quan sát nếu thấy khô có thể thêm chút nước lọc để khi nướng bánh không bị khô nứt mặt, cắt sẽ dễ vỡ hơn.
Sau khi trộn đều hỗn hợp cùng hỗn hợp bột mỳ bỏ ra khay lót giấy nến tạo hình. Với nguyên liệu trên mình tạo thành 2 khối bột dài khoảng 15 cm, rộng 7cm, cao 1,5cm. Mọi người có thể tạo khối dày mỏng để nướng song cắt cho đẹp nha.
Nướng bánh:
Lần 1: bật lò trước 5 phút set nhiệt 170 độ, nướng 25 phút. Sau khi nướng song bọc luôn giấy nến bỏ tủ đá chờ bánh giảm nhiệt không để nguội hẳn nha. Bánh còn ấm bỏ ra cắt, mọi người nhớ chuẩn bị dao thật sắc và mỏng lát bánh cắt mới đẹp.
Lần 2: xếp các lát bánh lên khay nướng ở nhiệt độ 150 độ, 20 phút. 10phút đầu bỏ ra lật ngược mặt bánh cho đều nha.
Bánh sau nướng hết thời gian 20′ bạn nên để bánh trong lò 5′ để tận dụng nhiệt và bánh được giòn hơn, nhớ canh nhiệt để bánh được đẹp nha. Chúc các bạn thành công với món bánh Biscotti đặc biệt ngon và cực heathy.
Nguyên liệu:
Cách làm :
Bước 1: Bật nóng lò ở nhiệt độ 180 độ 15phút trước
Bước 2: Cho bơ lạt vào chén và ngâm trong nước nóng cho bơ tan ra và để nguội
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột hạnh nhân, bột mì, backing power, muối lại với nhau.
Bước 4: Đánh trứng ( trứng này mọi người nên dùng trứng đã để trong tủ lạnh nhé, sẽ dễ bông hơn , bánh ra sẽ giòn xốp hơn )
Tách lòng trắng và lòng đỏ ra riêng . Đánh bông lòng trắng trứng trước . Để máy ở tốc độ trung bình đánh tầm 1 phút, khi thấy trứng sủi bột thì cho đường vào và tăng tốc độ máy đánh trứng lên tốc độ cao nhất. Đánh nhanh tay theo một chiều . Thời gian đánh trứng tầm 2p nữa . Khi này bông trứng sẽ đứng chóp cong. Tiếp theo cho lần lượt từng lòng đỏ trứng vào và đánh đều. Lúc này chỉ đánh tầm 30s
Bước 5: Chia hỗn hợp bột, và bơ làm 3 phần và từ từ cho từng phần bột vào hỗn hợp trứng đã đánh . Dùng muỗng dẹt trộn theo hướng hất lên, làm thật nhẹ tay, để bột khí trong bánh ko bị vỡ . Cứ như vậy lần lượt cho hết số bột vào và hất trộn đều
Bước 6: Cho tất cả các loại hạt vào hỗn hợp bột trứng và trộn đều. Cho tinh chất vanilla vào trộn cùng . Trộn nhẹ nhàng cho đều các loại hạt ra với nhau. Sau đó dàn bột ra giấy nướng thành khối bề dày từ 1-2cm . Sau khi dàn bột ra giấy thì dùng tay nhúng cho tay ướt và miết nhẹ lên trên bề mặt khối bột. Để miếng bánh ra được bề mặt mịn đẹp
Bước 7: Nướng bánh ở nhiệt độ 180 độ trong 25phút . Lửa trên lửa dưới không quạt sau khi nướng 25phút lấy bánh ra thấy bánh khô vàng nhẹ mặt, ấn phần bánh phía dưới thấy bánh khô ráo, mềm nhẹ là bánh đã chín . Hoặc có thể kiểm tra bánh chín bằng cách dùng que tăm chọc vào giữa bánh. Rút que tăm ra thấy que tăm khô ráo, ko dính bột ướt là bánh đã chín
Dùng màng bọc thực phẩm bọc bánh lại và cho vào ngăn mát tủ tầm 1,5-2 tiếng . Sau đó mang bánh ra dùng dao sắt để cắt . Bánh sau khi để ngăn mát rất dễ cắt, ko cắt khi bánh còn nóng, dễ bị vỡ bánh và rời hạt
Bước 8: Xếp lại các lát bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 160 độ trong 25p . Thỉnh thoảng trở mặt bánh, đổi ngược chiều khay bánh để bánh được nướng chín vàng đều . Những lát bánh nhỏ mỏng có thể sẽ vàng trước . Chiếc bánh nào chín vàng trước thì mọi người lấy ra trước nhé .
Sau khi bánh chín vàng thì mang ra chờ nguội và cho vào hủ có nắp kín để bảo quản bánh được giòn thơm, Thành phẩm bạn thu được bánh ngon là bánh có độ giòn xốp, không hề bị cứng, hạt giòn. Bánh này ăn hầu như không bị ngán, mẹ bầu, các bé ăn thì rất tốt luôn . Các bé nhà mình không thích ăn hạt, nhưng làm bánh ra như này thì ăn không dừng luôn.
Nguyên liệu và cách làm:
Hỗn hợp khô :
Hỗn hợp ướt ướt:
Sau khi làm xong 2 hỗn hợp bạn cho hỗn hợp ướt vào hỗn hợp khô và trộn đều, dùng tay để nhào, lúc này cho thêm bột trà xanh nhào bột. Vì thấy bột hơi khô nên mình thêm sữa hạt vào và tiếp tục nhào sau đó dàn đều ra giấy nến tròn luôn, nếu không muốn bị dính tay lúc này thì mọi người làm ướt tay và dùng thìa hoặc muỗng dẹt nén bột xuống cho phẳng.
Nướng bánh biscotti bằng nồi chiên không dầu:
Trước tiên bạn làm nóng nồi chiên không dầu ở 160 độ c trong 5 phút.
Nướng bánh lần 1: bạn set nhiệt 160 độ c trong 18-20 phút , sau đó lấy bánh ra và dùng dao sắc cắt luôn lúc nóng hoặc 2-3 tiếng, trước khi cắt để lên ngăn đá 30′ thì lấy ra cắt rất dễ . Mình cắt lúc nóng nhưng bánh vẫn rất đẹp.
Nướng lần 2 set nhiệt 120 độ c trong 8 phút và sau đó lật mặt bánh nướng tiếp ở 120 độ trong 7 phút. Và sau 3 lần nướng bánh bạn đã có thành phẩm bánh biscotti thơm ngon để thưởng thức.
Lưu ý: bánh để nguội sẽ giòn hơn nên không cần sấy đến mức giòn, có thể mix thêm bột matcha, bột cacao, bột cafe để có các vị khác. Nếu mix vị thì định lượng bột là 90g bột mì, 20g bột hạnh nhân, 10g bột cacao, matcha…
Nguyên liệu:
Cách làm:
1. Trộn dầu dừa và mật ong quấy nhẹ cho quện vào nhau. Sau đó cho 3 quả trứng vào đánh đều tay. Để nhanh thì có thể dùng máy đánh trứng bật nấc máy thấp trong 2 - 3phút.
2. Rây bột mì nguyên cám vào hỗn hợp trên. Thêm baking power và vanila. Trộn đều cho bột sệt sau đó thêm granola trộn đều tay.
3. Lót giấy nến hoặc tấm nhựa nướng bánh ra khay.
4. Nướng lần 1: Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C 10phút chế độ 2 lửa. Sau đó mọi người cho khay vào nướng ở rãnh giữa trong 20-25phút ở 170 độ C. Nướng xong thì bọc lại rồi để ngăn đá khoảng 4-6 tiếng. Việc này giúp bánh cứng, dễ cắt hơn, tránh bị vụn. Dùng dao thật sắc cắt thành miếng dày 1-1,5cm
- Nướng lần 2: Nướng bánh ở 150 độ C trong 10phút rồi lật lại mặt kia nướng thêm 10phút nữa là xong. Việc nướng 2 mặt này giúp bánh giòn, để được lâu
Mọi người hãy làm bánh biscotti thử đi, không hối hận đâu ạ. Xong bánh rồi thì cất lọ nhâm nhi và thưởng thức ngồi đọc sách có tách trà nóng hoặc cafe nhâm nhi em ấy thì trên cả tuyệt vời. Bánh đơn giản mà lại tốt cho sức khỏe phù hợp với mọi lứa tuổi trong gia đình. Cho hộp xinh thì làm quà tặng, thức quà mời khách đến chơi nhà vô cùng bắt mắt.
Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-lam-banh-biscotti-a32479.html