Cách Làm Rau Muống Xào Tỏi Giòn, Ngon, Chuẩn Nhà Hàng

Rau muống xào tỏi là một món ăn đơn giản nhưng rất ngon và phổ biến trong mâm cơm gia đình Việt. Món ăn này tưởng chừng dễ làm nhưng để cho ra thành phẩm đĩa rau muống xào xanh mướt, giòn ngọt, vị ngon đậm đà và thơm lừng mùi tỏi thì bạn cần nắm được cách làm và bí quyết. Cùng vào bếp thực hiện ngay với cách làm rau muống xào tỏi mà Bếp Trưởng Á Âu (BTAAu) chia sẻ dưới đây.

Rau muống xào tỏi

Rau muống xào tỏi - Món ăn “quốc dân” của bữa cơm gia đình (Ảnh: Internet)

Rau muống là một nguyên liệu rất dễ mua và có thể chế biến thành đa dạng các món ăn thơm ngon như: món xào, món luộc, món canh... Trong đó, rau muống xào tỏi là món ăn hấp dẫn, phổ biến và được nhiều người ưa chuộng nhất. Cách xào rau muống với tỏi và một vài bí quyết được chia sẻ dưới đây sẽ giúp các bạn cho ra thành phẩm món ăn ấn tượng, chuẩn vị nhà hàng.

Giá trị dinh dưỡng của rau muống và tỏi

Công thức làm rau muống xào tỏi giòn thơm, xanh mướt

Cách 1: Hướng dẫn cách xào rau muống xanh tươi, không bị thâm

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cho món rau muống xào tỏi

Nguyên liệu cho món rau muống xào tỏi (Ảnh: Internet)

Bí quyết chọn rau muống tươi ngon:

Bí quyết chọn rau muống tươi ngon

Chọn mua những bó rau muống còn tươi mới (Ảnh: Internet)

Các bước nấu rau muống xào tỏi

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Rau muống mua về nhặt gốc, bỏ bớt lá già héo úa, ngắt khúc vừa ăn. Sau đó, rửa rau muống với nước muối pha loãng và nhiều lần với nước sạch, để ráo.

Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

nhặt rau muống

Nhặt rau muống (Ảnh: Internet)

Bước 2: Chần rau muống

Bắc nồi nước lên bếp, đun sôi. Sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh dầu ăn. Khi nước sôi lên, bạn cho rau muống vào, trộn đều lên và vớt ngay ra thau nước đá lạnh.

Thời gian trụng rau muống trong nước sôi là khoảng 30 - 60 giây, không nên chần quá lâu sẽ khiến rau muống mất đi độ giòn, sau đó vớt ra để ráo.

Trụng sơ rau muống rồi vớt ra ngâm

Trụng sơ rau muống rồi vớt ra ngâm trong thau nước đá lạnh (Ảnh: Internet)

Bước 3: Xào rau muống

Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 1/2 số tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn đổ rau muống vào, đảo đều và nêm vào 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt và đảo đều cho gia vị tan ra. Cuối cùng cho 1/2 số tỏi băm còn lại vào, đảo đều lên và tắt bếp là đã hoàn thành món ăn.

Xào rau muống với lửa lớn

Xào rau muống với lửa lớn sẽ giúp rau xanh và giòn hơn (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Món rau muống chiên tỏi phải có màu xanh đẹp mắt, thơm phức mùi tỏi, rau muống giữ được độ giòn dai, thấm đều gia vị. Nếu thích ăn cay, bạn có thể thêm ớt xắt lát hoặc rắc một ít tiêu xay vào chảo rau muống trước khi tắt bếp. Rau muống xào ngon nhất khi thưởng thức với cơm trắng, là một trong những món ăn hao cơm và khoái khẩu của nhiều người.

Thưởng thức rau muống xào tỏi

Thưởng thức rau muống xào tỏi (Ảnh: Internet)

Cách 2: Hướng dẫn xào rau muống tỏi giòn ngon, không cần chần qua nước sôi

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước xào tỏi rau muống

Bước 1: Nhặt rau

Rau muống nhặt kỹ, bỏ bớt lá, rửa thật sạch với nước muối và nhiều lần với nước sạch. Sau đó, cắt khúc 10cm, để ráo nước.

Bước 2: Làm xốt xào rau

Bắc chảo lên bếp, cho vào 50gram dầu ăn. Khi dầu nóng, cho 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm vàng. Sau đó, bạn cho vào chảo 100gram dầu hào, 50gram đường, 20gram bột nêm, 50gram nước lọc, khuấy đều cho các gia vị tan ra thì tắt bếp để nguội.

Bạn có thể bảo quản hỗn hợp xốt này trong tủ lạnh và dùng dần. Ngoài rau muống, bạn còn có thể sử dụng loại xốt xào này cho nhiều loại rau khác.

Bước 3: Tiến hành xào rau muống với tỏi

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng lên, bạn cho 1 muỗng canh tỏi băm và phần tỏi đập dập vào phi vàng thơm. Tiếp theo, thả rau muống vào đảo thật nhanh rồi cho 2 muỗng canh xốt xào vào. Rau muống chỉ cần đảo nhanh khoảng 1 - 2 phút cho thấm xốt là có thể tắt bếp.

Rau muống xào cùng nước xốt

Rau muống xào cùng nước xốt không chỉ thấm vị mà còn giữ được độ xanh bóng mượt (Ảnh: Internet)

Yêu cầu thành phẩm

Đĩa rau muống xào tỏi phải dậy lên mùi thơm nồng nàn của tỏi, rau có màu xanh tươi, thấm đẫm nước xốt, từng cọng rau muống vẫn giữ được vị ngọt và độ giòn tự nhiên.

Món rau muống xào xanh mướt

Món rau muống xào xanh mướt, thơm thơm mùi tỏi và “bắt cơm” vô cùng (Ảnh: Internet)

Cách chọn mua tỏi tươi mới xào rau muống

Cách chọn mua tỏi tươi

Tỏi Lý Sơn khi xào với rau muống sẽ rất thơm ngon (Ảnh: Internet)

Những lưu ý khi nấu món rau muống xào tỏi

Bạn có thể tham khảo các khóa học nấu ăn ngay đây để biết thêm những bí quyết nấu ăn ngon bạn nhé!

Những ai không nên ăn rau muống?

Dù là phụ nữ mang thai, phụ nữ sau sinh hoặc đang cho con bú hay người bình thường đều có thể thêm rau muống vào bữa ăn của mình. Tuy nhiên không nên ăn quá nhiều và cần lưu ý một số điểm sau để tránh những rủi ro không mong muốn xảy ra.

Món rau muống xào tỏi có nguyên liệu và các bước chế biến rất đơn giản nhưng là món ăn yêu thích của nhiều người, lâu lâu không ăn lại thấy nhớ. Với hai cách xào rau muống tỏi thơm giòn, đậm vị và không bị thâm đen mà BTAAu đã chia sẻ ở trên, chúc bạn sẽ thực hiện thành công và thưởng thức món ăn ngon miệng. Đừng quên theo dõi BTAAu để bổ sung thêm nhiều công thức, kỹ thuật nấu ăn đơn giản, nhanh chóng và cho ra thành phẩm ấn tượng.

Nếu bạn đam mê ẩm thực và muốn học hỏi thêm nhiều công thức nấu các món ngon hấp dẫn khác cho bữa cơm gia đình hoặc dự định mở quán kinh doanh. Bạn hãy liên hệ ngay đến số tổng đài 1800 6148 hay 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form bên dưới để được đội ngũ nhân viên của BTAAu liên hệ tư vấn khóa học phù hợp nhé!

Link nội dung: https://chungkhoanthegioi.vn/cach-lam-rau-muong-xao-toi-a32166.html