Ức gà nhiều đạm, ít béo, có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, dinh dưỡng khác nhau. Có nhiều cách làm ức gà áp chảo đơn giản, thơm ngon, đậm vị, không bị khô cho bạn thoải mái lựa chọn.
Ức gà phi lê áp chảo với nước sốt kem béo ngậy thơm ngon (Ảnh: Internet)
Thịt ức gà tuy có nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng nếu không được chế biến đúng cách, ức gà rất dễ bị khô, bở, ăn không ngon. Nếu như bạn chưa biết cách chế biến món gì ngon, dễ làm với ức gà thì hãy theo dõi 2 cách làm ức gà áp chảo đơn giản sau đây. Chỉ với những bước đơn giản, bạn sẽ có ngay một món ăn vừa ngon, vừa đầy đủ dinh dưỡng cho cả nhà.
Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của ức gà
Ức gà được biết đến là phần thịt gà có hàm lượng protein khá cao nhưng lại ít chất béo, thích hợp cho những người có chế độ ăn kiêng, giảm cân hoặc muốn tăng cường cơ bắp.
Trong khoảng 172g ức gà không da đã được hấp chín sẽ cung cấp lượng chất dinh dưỡng như sau:
- 284 calo
- 53,4g protein
- 6,2g chất béo
Thành phần chính của ức gà chủ yếu là nước và protein nên ăn ức gà sẽ giúp hỗ trợ tăng cơ rất tốt, đồng thời hạn chế mỡ thừa tích tụ. Trong ức gà còn có nhiều acid amin tốt cho hệ thần kinh, giúp an thần, dễ ngủ. Ăn ức gà còn giúp gia tăng nồng độ carnosine cùng anserine, giúp chúng ta tập trung hơn và cải thiện được trí nhớ. Bên cạnh đó, ức gà còn là nguồn cung cấp vitamin B12 rất dồi dào, hỗ trợ sản sinh tế bào hồng cầu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
Ức gà giàu dinh dưỡng, hỗ trợ giảm cân rất tốt (Ảnh: Internet)
Cách làm ức gà áp chảo ngon
Nguyên liệu cần có
Nguyên liệu làm lườn gà áp chảo (Ảnh: Internet)
Mẹo chọn mua ức gà tươi ngon
- Chọn mua ức gà có kích thước vừa phải, có màu hồng tươi.
- Ức gà tươi sẽ có độ đàn hồi tốt, không bị mềm nhũn, có mùi đặc trưng của thịt gà sống.
- Không mua ức gà có mùi hôi, màu lạ.
- Ức gà bị chảy nước cũng là dấu hiệu cho thấy thịt gà đã không còn tươi nữa, không nên mua.
- Nên chọn mua ức gà ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng.
Hướng dẫn làm ức gà áp chảo
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà mua về, bạn hãy chà sát với muối, rửa lại cho thật sạch với nước, để ráo. Dùng khăn giấy thấm cho ức gà thật khô. Ướp thịt ức gà với 1 chút muối, tiêu, xoa gia vị đều cả hai mặt.
Chanh vàng rửa sạch, vắt lấy nước. Phần vỏ mang đi bào mỏng.
Rau thì là rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Nguyên liệu làm món ức gà áp chảo (Ảnh: Internet)
Cách nấu ức gà áp chảo
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu olive. Kế đến, bạn cho ức gà đã ướp vào, áp chảo mỗi mặt khoảng 5 phút, sao cho 2 mặt đều săn lại, hơi xém vàng là được. Sau đó, gắp ức gà ra đĩa.
Áp chảo ức gà đến khi xém vàng hai mặt (Ảnh: Internet)
Làm nước sốt kem chanh
Sau khi đã gắp ức gà ra, bạn hãy cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm, cho 150ml nước dùng gà, 50ml heavy cream vào, nấu sôi. Kế đến, cho vào chảo 2 muỗng canh nước cốt chanh vàng, 1 muỗng cà phê vỏ chanh bào, 2 muỗng canh thì là thái nhỏ. Đun thêm khoảng 5 phút thì cho ức gà vào. Đến khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
Làm nước sốt kem chanh, nấu cùng thịt ức gà áp chảo (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Vậy là bạn đã hoàn thành món ức gà áp chảo sốt kem chanh thơm lừng rồi đấy. Bạn hãy cho ức gà ra đĩa, rưới nước sốt, rắc thêm lá thì là lên trên và thưởng thức ngay thôi nào. Ức gà mềm, mọng nước, ngọt thịt và không bị khô. Phần sốt kem chanh sánh mịn, thơm lừng vị thì là và tinh dầu từ vỏ chanh. Sốt kem béo ngậy, có vị chua thanh giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà không bị ngán.
Ức gà áp chảo sốt kem chanh béo ngậy, chua thơm (Ảnh: Internet)
Cách làm ức gà áp chảo sốt cam
Chuẩn bị nguyên liệu
Chuẩn bị nguyên liệu để chế biến ức gà sốt cam (Ảnh: Internet)
Cách áp chảo ức gà không bị khô
Cách ướp ức gà áp chảo
Rửa ức gà với nước và muối cho thật sạch, để ráo, dùng khăn sạch thấm khô ức gà. Cắt ức gà ra thành miếng vuông vừa ăn. Ướp ức gà với ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 xíu tiêu xay. Trộn đều và để cho ức gà ngấm gia vị trong khoảng 10 phút.
Ướp ức gà áp chảo với các loại gia vị thông dụng (Ảnh: Internet)
Áp chảo ức gà
Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, cho ức gà vào áp chảo. Sau khoảng 4 - 5 phút thì trở mặt để miếng ức gà được vàng đều. Gắp ức gà ra đĩa, để ráo dầu.
Thịt gà áp chảo vàng giòn bên ngoài, mọng nước bên trong (Ảnh: Internet)
Làm nước sốt cam
Cam vàng mua về, bạn hãy cắt làm đôi, vắt lấy nước cốt. Cho vào chén 10g mật ong, 15g tương ớt, 8g đường, 1g bột ngọt, 3g hạt nêm, 20g nước tương, khuấy đều cho các gia vị tan hết.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 20g bơ lạt, đun chảy, thêm 10g tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi đã vàng thơm thì cho nước nước sốt vừa pha vào, thêm 100ml nước cam. Khuấy đều và nấu sôi, đến khi nước sốt cam hơi sệt lại thì bạn hãy cho hết phần ức gà áp chảo vào, đảo đều. Khi nước sốt đã thấm đều vào thịt gà, rắc thêm 3g mè rang, đảo thật đều tay và tắt bếp.
Thịt gà áp chảo với nước sốt cam sánh mịn, chua ngọt, đậm đà (Ảnh: Internet)
Thành phẩm và thưởng thức
Món ức gà áp chảo mật ong nước cam có cách làm đơn giản quá phải không nào? Bạn hãy cho ức gà ra đĩa, rưới thêm nước sốt cam. Rắc mè rang lên trên và thêm vài lá ngò để trang trí. Ức gà xém vàng, mềm thơm đậm vị, hòa quyện với nước sốt cam chua ngọt rất hấp dẫn. Mè rang giúp cho món ăn có thêm vị bùi béo, thơm ngon. Món ức gà sốt cam này ăn cùng với cơm nóng rất ngon, thử ngay bạn nhé!
Ức gà áp chảo sốt mật ong cam chua ngọt thơm ngon (Ảnh: Internet)
Gà áp chảo là một món ăn ngon, hấp dẫn, giúp bạn đổi vị khi đã ngán những món chiên, hấp, luộc. Với những cách làm ức gà áp chảo trên đây, bạn có thể biến tấu thêm nhiều cách ướp và nhiều loại nước sốt khác nhau để tạo nên một món ăn hoàn toàn mới. Lưu ngay 2 công thức trên để có thể trổ tài chế biến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé! Theo dõi thêm nhiều bài viết khách trên Hướng Nghiệp Á Âu để có thêm nhiều gợi ý món ăn ngon cho gia đình.