Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cá chép tươi ngon
Đối với cá chép sống:
- Bạn nên chọn những con cá chép có dày mình, nhìn đều đặn thuôn dài, kéo dài từ phần đầu cho đến phần đuôi. Vì đấy là những con cá chép được phát triển tự nhiên ở sông nên thịt sẽ chắc và ngọt hơn với cá được nuôi công nghiệp bằng thực phẩm trong các ao hồ.
- Ngoài ra, khi mua cá chép bạn nên chú ý quan sát phần vẩy cá và chọn những con cá có vẩy nhìn đều, tươi sáng và không xuất hiện vết thâm hay nhìn quá xơ xác.
- Tránh chọn mua cá có bụng phình to, vì có thể những con cá này sẽ chứa nhiều mỡ hoặc phần ruột to (do được nuôi), hoặc đang mang trứng trong người và thường những con cá này sẽ ít ngọt thịt hơn cá sông.
Đới với cá chép làm sẵn:
- Tốt nhất khi mua bạn nên chọn mua cá chép được làm sẵn từ những con cá được bơi tung tăng trong bể.
- Và bạn có thể quan sát độ tươi của cá thông qua phần đầu và chọn cho mình những con cá có phần đầu vẫn còn đọng máu tươi. Thịt của phần thân cá có độ đàn hồi tốt, nhìn tươi chắc, không bị mềm và biến đổi màu sắc.
- Tránh chọn mua những lát cá chép đã xuất hiện mùi hôi và chảy nhớt hoặc thịt cá khi chạm vào mềm nhũn, vì chúng đã được làm sẵn từ lâu và không còn tươi nữa.
Cách chọn mua ớt cay ngon, an toàn
- Bạn nên chọn những quả ớt thuôn dài, nhìn tươi mới, bóng, sờ tay vào thấy cứng.
- Với món cá cherp kho cay này bạn có thể chọn ớt sừng xanh và ớt xiêm đỏ để tăng thêm hương vị món ăn.
- Không nên chọn mua những quả ớt bị dập nát hoặc sờ tay vào thấy mềm vì đây là những quả ớt có thể bị hư hoặc để lâu.