Nếu bạn là một người thích làm bánh, chắc hẳn rằng bạn sẽ biết trên thị trường có rất nhiều loại bột mì khác nhau. Nào là bột mì số 8, số 11, số 13, gây khó khăn cho bạn trong việc lựa chọn loại bột phù hợp để làm bánh. Hiểu được khó khăn đó, Tân Nhất Hương sẽ giải thích đặc điểm và công dụng của từng loại bột mì để bạn được hiểu rõ hơn nhé!
Bột mì số 8
Bột mì số 8 hay còn được gọi với tên gọi khác là bột bánh mì ngọt, là loại bột được trộn từ lúa mì cứng và lúa mì mềm, có hàm lượng protein khoảng 8-9%. Loại bột này thường được sử dụng cho một số loại bánh cần kết cấu mềm, ẩm, độ mịn cao như: bánh bông lan, bánh muffin, bánh cookies hay dùng để tẩm bột chiên như: tôm lăn bột, cá chiên xù,…
Do hàm lượng protein chỉ 8-9% nên bột mì số 8 không thích hợp để làm các loại bánh mì cần kết cấu dai và giòn.
Mua ngay sản phẩm Bột Mì Mama’s Choice Số 8
Bột mì số 11
Bột mì số 11 hay còn được gọi là bột mì đa dụng, là loại bột mì có hàm lượng protein khoảng 9,5 - 11%. Do bột có hàm lượng protein cao nên thường được sử dụng làm các loại bánh cần kết cấu chắc và dai như: bánh bao, bánh pizza hay các loại bánh nướng hoặc làm mì trứng, mì tươi, mì khô,…
Loại bột này chỉ thích hợp nhất với các loại bánh cần dùng men nở trong quá trình ủ. Nhờ hàm lượng protein có trong bột cao sẽ giúp men nở đều, tốt và thải ra nhiều khí CO2 hơn, giúp bánh nở đều và xốp.
Mua ngay sản phẩm Bột Mì Số 11 Mama’s Choice
Bột mì số 13
Bột mì số 13 hay còn được gọi là bột bánh mì, là loại bột có hàm lượng protein 13% - hàm lượng cao nhất trong các loại bột mì dùng để làm bánh. Nhờ hàm lượng protein cao, nên bột rất thích hợp để làm các loại bánh cần kết cấu dai, giòn như: bánh mì baguette, bánh croissants, bánh pizza,…
Một số lưu ý khi sử dụng bột mì số 13 để làm bánh ngon hơn:
- Đối với các công thức làm bánh cần sử dụng men nở không nên ủ bột quá lâu, do nếu ủ quá lâu bánh sẽ sản sinh ra men rượu sẽ lấn át toàn bộ mùi thơm từ bơ, bột bánh cũng như các nguyên liệu đi kèm. Vì thế, bạn chỉ nên ủ đúng thời gian trong công thức bánh yêu cầu, tránh lầm tưởng “ủ càng lâu, bánh càng ngon”
- Trong quá trình làm bánh, bạn tránh nhào và trộn bột quá lâu, điều này sẽ khiến phần bột bánh bị chai và cho ra kết cấu bánh dai và nở không tốt.
Mua ngay sản phẩm Bột Mì Đa Dụng Mama’s Choice Số 13
Tóm lại, việc sử dụng đúng loại bột mì để làm bánh là vô cùng quan trọng để đảm bảo rằng thành phẩm bánh đúng chuẩn và thơm ngon nhất. Hy vọng với những thông tin về các loại bột mì được Tân Nhất Hương giải thích và hướng dẫn sử dụng trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình làm bánh tại nhà.
Ngoài ra, để mua được bột mì chất lượng tốt, đúng hàm lượng protein trong công thức mà bạn đang cần, hãy đến trực tiếp Siêu Thị Ngành Bánh Nhất Hương hoặc mua online tại website: https://dungculambanh.com.vn/. Tại đây, chúng tôi cung cấp hầu hết các loại bột làm bánh phổ biến nhất trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của bạn về nguyên liệu trong niềm đam mê làm bánh!
Câu hỏi thường gặp:
Bột mì số 11 làm bánh bông lan được không?
Câu trả lời là ĐƯỢC. Tuy nhiên, kết cấu cho ra thành phẩm sẽ không đúng chuẩn như bạn mong muốn, bánh sẽ hơi dai và độ mềm không cao.