Bánh mì sandwich là một loại sandwich được ưa chuộng tại Việt Nam, thường được làm từ bánh mì nướng giòn rụm bên ngoài và nhân bên trong. Hãy cùng bài viết dưới đây tìm hiểu về bánh mì sandwich bao nhiêu calo nhé!
1Bánh mì sandwich bao nhiêu calo?
Bánh mì là loại thực phẩm được làm từ lúa mì hoặc các loại ngũ cốc, men cùng với nhiều thành phần khác. Do đó, bánh mì thường chứa hàm lượng calo cao và các chất dinh dưỡng như vitamin và khoáng chất thì có hàm lượng thấp. Trung bình trong 100g bánh mì sandwich có chứa 1110 calo. [1]
Trung bình trong 100g bánh mì sandwich có chứa 1110 calo
2Ăn bánh mì sandwich có béo không?
Ăn bánh mì sandwich có béo hay không là tùy thuộc vào loại bánh mì và nhân bánh mì mà bạn lựa chọn:
- Nếu ăn nhiều bánh mì sandwich và nhân bánh mì giàu chất béo như thịt đỏ, mỡ, phô mai, bơ, sốt béo... thì có thể dẫn đến tăng cân.
- Nếu ăn bánh mì sandwich với lượng phù hợp và chọn các nguyên liệu ít béo như thịt gà, cá, rau sống, trứng... thì bánh mì sandwich vẫn có thể là nguồn tinh bột tốt cho quá trình giảm cân.
Nếu ăn bánh mì ở lượng vừa phải thì không gây béo
3Cách ăn bánh mì sandwich giảm cân
Lựa chọn loại bánh mì sandwich, nguyên liệu ăn kèm
Để kiểm soát tốt lượng calo nạp vào, việc lựa chọn bánh mì sandwich và nguyên liệu ăn kèm rất quan trọng. Một số cách giúp ăn bánh mì sandwich hạn chế tăng cân như:
- Lựa chọn các loại bánh mì sandwich như: bánh mì đen, bánh mì nguyên cám, bánh mì từ bột yến mạch hoặc bột ngũ cốc.
- Chọn thức ăn kèm lành mạnh như trứng, tôm, gà, thịt nạc, hạn chế dùng thịt xông khói, thịt chiên nhiều dầu mỡ...
- Hạn chế sử dụng thêm bơ, phô mai, sốt mayonnaise... trong bánh mì sandwich để giảm lượng chất béo.
- Bổ sung thêm nhiều rau củ như salad, dưa leo, cà chua, bơ...
Bạn nên lựa chọn nguyên liệu ăn kèm như thịt nạc, tôm, trứng và rau
Hạn chế ăn bánh mì sandwich đóng gói sẵn
Bánh mì sandwich đóng gói sẵn thường có nhiều đường, chất béo và muối... có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như béo phì, tiểu đường và bệnh tim. Ngoài ra, chúng cũng có thể chứa chất bảo quản, các hương liệu nhân tạo cùng với các nguyên liệu ăn kèm như thịt, phô mai rẻ tiền và không đảm bảo chất lượng.
Nếu có thời gian, bạn nên tự làm một chiếc bánh mì sandwich để ăn vừa tiện lợi vừa ngon miệng. Tự làm bánh mì thì bạn có thể tự lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo chất lượng và có thể kiểm soát khẩu phần ăn để tránh ăn quá nhiều. [2]
Hạn chế ăn bánh mì sandwich đóng gói sẵn để tránh tiêu thụ quá nhiều đường, muối
Lựa chọn thời điểm ăn hợp lý
Bánh mì sandwich là một món ăn phổ biến và tiện lợi, nhưng chứa nhiều calo và chất béo. Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn nên lựa chọn thời điểm ăn bánh mì sandwich hợp lý. Một số thời điểm tốt để ăn bánh mì sandwich trong ngày bao gồm:
- Bữa sáng: Bánh mì sandwich là một lựa chọn tốt cho bữa sáng vì cung cấp năng lượng cho bạn hoạt động cả ngày. Bạn có thể chọn bánh mì sandwich với trứng, thịt nạc, rau hoặc trái cây.
- Bữa trưa: Bạn có thể ăn bánh mì sandwich vào buổi trưa, như là bữa trưa chính hoặc bữa phụ. Bạn nên lựa chọn các loại nguyên liệu ăn kèm như thịt nạc, tôm, hoặc các loại rau củ để cung cấp chất dinh dưỡng đồng thời hạn chế sử dụng các loại sốt béo như bơ, phô mai hoặc mayonnaise.
- Trước khi tập thể dục: Nếu bạn luyện tập vào buổi sáng hoặc buổi chiều, bạn nên ăn một bữa nhẹ chứa protein và tinh bột phức như bánh mì sandwich.
- Hạn chế ăn bánh mì sandwich vào buổi tối, đặc biệt là gần giờ đi ngủ. Bạn nên để dạ dày có thời gian tiêu hóa trước khi đi ngủ để tránh dư thừa lượng calo bạn đã nạp vào cơ thể.
Bạn nên ăn bánh mì sandwich vào buổi sáng hoặc buổi trưa
Uống nhiều nước
Bạn nên uống nhiều nước để duy trì sự cân bằng nước trong cơ thể và giảm cảm giác thèm ăn. Bên cạnh đó, nước giúp giải độc cơ thể, duy trì chức năng cơ thể và tăng cường quá trình chuyển hóa chất béo.
Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước (khoảng 2 lít) và tăng cường uống nước khi vận động hoặc ở môi trường nóng. Bạn có thể uống nước lọc, nước ép trái cây tươi, nước rau củ, hoặc nước trà không đường.
Bạn nên uống ít nhất 8 ly nước mỗi ngày
Kết hợp thường xuyên vận động
Kết hợp việc ăn bánh mì sandwich với việc vận động thường xuyên là một cách hiệu quả để giảm cân và duy trì sức khỏe. Vận động có thể giúp đốt cháy calo, tăng cường cường việc trao đổi chất. Ngoài ra, vận động còn giúp bạn giảm căng thẳng và cải thiện tâm trạng.
Nếu bạn đang muốn giảm cân, bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần. Bạn có thể tập bất kỳ môn thể thao nào mà bạn thích như đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội hoặc tập gym.
Bạn nên tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày
Tính lượng calo nạp vào trong ngày
Lượng bánh mì sandwich tối đa mà bạn có thể ăn mỗi ngày là từ 7 - 8 lát. Tuy nhiên, để duy trì một chế độ ăn cân bằng, bạn có thể ăn một lát bánh mì cho bữa sáng, hai lát cho bữa trưa và một lát cho bữa tối và kết hợp với các món ăn đi kèm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.
Bên cạnh đó, lượng calo nạp vào trong ngày khi ăn bánh mì sandwich để giảm cân phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm: tuổi tác, giới tính, mức độ hoạt động thể chất và mục tiêu giảm cân của bạn. [3]
Bạn nên tính lượng calo đã tiêu thụ vào cơ thể mỗi ngày
4Các loại bánh mì sandwich giúp giảm cân
Bánh mì đen
Bánh mì đen thường có chứa nhiều chất xơ và hàm lượng calo thấp hơn so với bánh mì trắng do sử dụng nguyên liệu ngũ cốc nguyên hạt. Chất xơ giúp bạn no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn, từ đó có thể giúp bạn giảm cân.
Ngoài ra, bánh mì đen cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như vitamin B, magie, sắt và selen. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường và ung thư. [4]
Bánh mì đen có chứa nhiều chất xơ giúp tăng cảm giác no
Bánh mì nguyên cám
Bánh mì nguyên cám cung cấp chất xơ và dưỡng chất cho cơ thể giúp tạo cảm giác no lâu hơn, làm giảm cảm giác thèm ăn và hạn chế việc ăn quá nhiều.
Bên cạnh đó, bánh mì nguyên cám có hàm lượng calo ít hơn so với bánh mì trắng. Tuy nhiên, để quá trình giảm cân đạt hiệu quả, bạn nên ăn bánh mì nguyên cám kết hợp với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh. [nguon title="Nutrition and healthy eatingSECTIONS" link="https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/nutrition-and-healthy-eating/in-depth/whole-grains/art-20047826"][/nguon]
Bánh mì nguyên cám có chứa hàm lượng calo ít hơn bánh mì trắng
Bánh mì lúa mạch
Lúa mạch chứa hàm lượng lớn chất xơ làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm hấp thu đường trong máu giúp hỗ trợ quá trình giảm cân. Ngoài ra, bánh mì lúa mạch cũng thường chứa ít chất béo và calo khá thấp phù hợp cho những người đang ăn kiêng giảm cân. [6]
Bánh mì lúa mạch làm giảm cảm giác thèm ăn và giảm hấp thụ đường trong máu
Bánh mì hạt lanh
Bánh mì hạt lanh có chứa nhiều chất xơ và protein giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên, bạn nên ăn bánh mì hạt lanh với lượng vừa phải và kết hợp với chế độ ăn kiêng và luyện tập để giảm cân hiệu quả. [7]
Bánh mì hạt lanh giúp cảm thấy no lâu hơn và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn
5Ăn nhiều bánh mì sandwich có tốt không?
Bánh mì sandwich thường chứa nhiều carbohydrate từ bột mì, đường và chất béo từ nước sốt, thịt và gia vị. Nếu tiêu thụ quá nhiều carbohydrate và chất béo có thể dẫn đến tăng cân và nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác.
Bên cạnh đó, nguyên liệu ăn kèm cùng bánh sandwich như thịt, xúc xích,... có chứa nitrat và nitrit làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Ngoài ra, bánh mì sandwich cũng chứa hàm lượng muối tương đối cao. Nếu tiêu thụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng huyết áp, bệnh tim mạch và đột quỵ. [8]
Ăn quá nhiều bánh mì có thể làm tăng lượng đường ở trong máu
6Lưu ý khi ăn bánh mì sandwich
Đối tượng không nên ăn nhiều bánh mì sandwich
Một số người không nên ăn nhiều bánh mì sandwich:
- Người tiêu hóa kém, táo bón: Bánh mì chứa gluten gây khó tiêu và có thể gây rối loạn tiêu hóa, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ và người già.
- Người bị tim mạch, tiểu đường: Bánh mì chứa cholesterol xấu và tinh bột cao, gây tích tụ mỡ thừa và tăng đường huyết.
- Người bị thừa cân, béo phì: Bánh mì chứa nhiều calo có thể gây tăng cân nếu ăn quá nhiều.
- Người mắc bệnh tim, cao huyết áp: Bánh mì gây tích tụ mỡ thừa và tăng nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp, ảnh hưởng đến tim mạch.
- Người bị bệnh thận: Hầu hết các loại bánh mì chứa nhiều muối, đặc biệt là các loại đóng gói từ siêu thị.
- Người đang mệt mỏi, stress: Sử dụng bánh mì trắng quá nhiều có thể dẫn đến thiếu chất xơ và ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của não bộ. [9]
Những người đang mệt mỏi, stress thì không nên ăn bánh mì quá nhiều
Lưu ý khi chọn mua, bảo quản bánh mì sandwich
Bạn nên chọn mua bánh mì sandwich khi có các đặc điểm sau đây:
- Màu sắc tươi sáng, không có vết mốc.
- Mùi thơm nhẹ, không có mùi lạ.
- Độ mềm vừa phải, không quá cứng hoặc quá mềm.
- Không chọn bánh mì có vết lõm hoặc vết nứt.
- Hạn sử dụng còn dài ngày.
Bánh mì sandwich có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 - 3 ngày. Nếu không sử dụng hết, bạn có thể bảo quản bánh mì ở tủ lạnh trong vòng 1 tuần và bạn nên cho bánh mì vào túi kín hoặc hộp kín. [10]
Bánh mì sandwich có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vòng 2 - 3 ngày
Bài viết trên đã cung cấp những thông tin về bánh mì sandwich. Bạn nên ăn với lượng vừa phải mỗi ngày, đồng thời bổ sung đầy đủ chất, thường xuyên vận động để mang lại hiệu quả giảm cân. Hãy chia sẻ cho bạn bè, người thân nếu thấy hữu ích nhé!